Vật lý hạt nhân

T

trungduc2009

D

dragon221993

hạt nhân Na phân rã hạt beta- tạo thành hạt X . chu kì bán rã của hạt nhân Na la T= 15 . Thời gian để trong 1 mẫu Na nguyên chất lúc đầu có tỉ số giũa hạt nhân X bằng 0,5 nhân gia tri nào?????????
giúp với



Na ----------- > X + B-

vào thời điểm t thì có n hạt Na bị phân rã => số hạt X được tạo thành cũng = n
số hạt còn lại của Na = [tex]\frac{n_o}{2^k} {\color{blue}} [/tex]
=> số hạt bị phân rã = [tex]\ n_o - \frac{n_o}{2^k} \ = \frac{2_o.(2^k - 1)}{2^k} {\color{blue}}[/tex]
đây cũng chính là số hạt X
=> tỉ số giữa số hạt Na / X = [tex]\frac{\frac{n_o}{2^k}}{\frac{n_o.(2^k -1)}{2^k}} = 0,5 \ <=> \frac{1}{2^k - 1} = 0,5 {\color{blue}} [/tex]
từ đấy tìm được k mà bài này là tỉ số giữa hạt Na / x hay là tỉ số giữa hạt X / Na nếu X/Na thì ngược lại .
 
D

duing


Na ----------- > X + B-

vào thời điểm t thì có n hạt Na bị phân rã => số hạt X được tạo thành cũng = n
số hạt còn lại của Na = [tex]\frac{n_o}{2^k} {\color{blue}} [/tex]
=> số hạt bị phân rã = [tex]\ n_o - \frac{n_o}{2^k} \ = \frac{2_o.(2^k - 1)}{2^k} {\color{blue}}[/tex]
đây cũng chính là số hạt X
=> tỉ số giữa số hạt Na / X = [tex]\frac{\frac{n_o}{2^k}}{\frac{n_o.(2^k -1)}{2^k}} = 0,5 \ <=> \frac{1}{2^k - 1} = 0,5 {\color{blue}} [/tex]
từ đấy tìm được k mà bài này là tỉ số giữa hạt Na / x hay là tỉ số giữa hạt X / Na nếu X/Na thì ngược lại .
sao ma giai kho hiu the
ti so giua hat X va so hat nguyen chat la o,5 => so hat phan ra =so hat con lai
=>N=No/2^(t/T)=No/2
=>t/T=1 =>t=T|-)
 
D

dragon221993

sao ma giai kho hiu the
ti so giua hat X va so hat nguyen chat la o,5 => so hat phan ra =so hat con lai
=>N=No/2^(t/T)=No/2
=>t/T=1 =>t=T|-)


ai bảo là tỉ số giữa hạt nhân X và số hạt Na ban đầu đâu mak. xem lại đi ak`. tỉ số giữa hạt nhân X và số hạt Na còn lại cơ mà nếu X / Na ban đầu thì còn nói làm ze`
 
D

dat_nm93

Giúp mình bài này.

Cho khối lượng và độ lớn điện tích của electron lần lượt là [TEX]m = 9,1.10^{-31}kg[/TEX] ; [TEX]e = 1,6.10^{-19}C[/TEX] . Trong nguyên tử hiđro, khi electron chuyển động trên quỹ đạo K có bán kính[TEX] r_0 = 5,3.10^{-11}m[/TEX] thì electron có tốc độ là:
A.[TEX]2,19.10^6[/TEX] m/s.
B.[TEX]2,19.10^7 [/TEX]m/s
C.[TEX]4,38.10^6[/TEX] m/s
D.[TEX]4,38.10^7[/TEX] m/s
 
C

crykiss234

bài này có người hỏi rồi mà adct thôi v=can bậc 2 của( k nhân e^2 chia ( Rn.me) )k=9,09.10^9 me=9,1.10^-31
ra 2,29.10^6
 
Last edited by a moderator:
D

dragon221993

đáp án A .

the mnay chj co gjup dk hok-------------------------------------------------------------------------------------------

cái @ ngia là gi` thế .
 
Last edited by a moderator:
Q

quanghien12

Bạn có thể giải thích cong thức này không mà k là gì

Bạn viết công thức rõ dùm chút
 
D

dragon221993

Cho khối lượng và độ lớn điện tích của electron lần lượt là [TEX]m = 9,1.10^{-31}kg[/TEX] ; [TEX]e = 1,6.10^{-19}C[/TEX] . Trong nguyên tử hiđro, khi electron chuyển động trên quỹ đạo K có bán kính[TEX] r_0 = 5,3.10^{-11}m[/TEX] thì electron có tốc độ là:
A.[TEX]2,19.10^6[/TEX] m/s.
B.[TEX]2,19.10^7 [/TEX]m/s
C.[TEX]4,38.10^6[/TEX] m/s
D.[TEX]4,38.10^7[/TEX] m/s

đáp án A, là đúng rồi! mình làm câu này rồi! làm vài lần rùi
 
Last edited by a moderator:
D

dragon221993

Cho khối lượng và độ lớn điện tích của electron lần lượt là [TEX]m = 9,1.10^{-31}kg[/TEX] ; [TEX]e = 1,6.10^{-19}C[/TEX] . Trong nguyên tử hiđro, khi electron chuyển động trên quỹ đạo K có bán kính[TEX] r_0 = 5,3.10^{-11}m[/TEX] thì electron có tốc độ là:
A.[TEX]2,19.10^6[/TEX] m/s.
B.[TEX]2,19.10^7 [/TEX]m/s
C.[TEX]4,38.10^6[/TEX] m/s
D.[TEX]4,38.10^7[/TEX] m/s

khi cái e ở lớp k nó có [tex]\ r = 5,3.10^{-11} {\color{blue}}[/tex]
ta có : [tex]\ k.\frac{e^2}{r^2} = \frac{m.v^2}{r} \\ => v = \sqrt{\frac{k.e^2}{m.r}} = \sqrt{\frac{9.10^9.(1,6.19^{-19})^2}{9,1.10^{-31}.5,03.10^{-11}}} = 2,185.10^6m/s {\color{blue}} [/tex]
 
Top Bottom