[Vật Lý] Định luật kirchhoff 2

K

khai221050

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình học bồi dưỡng lí, học đến định luật kirchhoff thì thầy ngồi giảng đl kirchhoff 1 rồi hết thời gian, thầy kêu về nhà tìm hiểu cái đl 2, chẳng biết nó đâu ra, tìm trên google k có. Ai biết đl 2 này giải thích cho mình với
 
A

anhto2011

Định luật Kirchhoff 2 về điện thế

Tổng của các điện áp quanh vòng kín là không. v1 + v2 + v3 - v4 = 0
Định luật này còn gọi là định luật Kirchhof 2 (K2) hay định luật bảo toàn điện áp trong một vòng, gọn lại là định luật vòng kín.

Cũng như định luật K1, định luật K2 phát biểu:

Tổng giá trị điện áp dọc theo một vòng bằng không.
Công thức:

\sum_{k=1}^n V_k = 0
với n là tổng số các điện áp được đo.

Công thức theo điệp áp phức:

\sum_{k=1}^n \tilde{V}_k = 0
Ví dụ
mạch gồm 3 điện trở và 2 nguồn như hình:

Kirshhoff-example.svg
Theo định luật 1, ta có:

i_1 - i_2 - i_3 = 0 \,
Định luật 2 áp dụng cho vòng s1:

-R_2 i_2 + \epsilon_1 - R_1 i_1 = 0
Định luật 2 áp dụng cho vòng s2:

-R_3 i_3 - \epsilon_2 - \epsilon_1 + R_2 i_2 = 0
Đến đây ta có hệ phương trình tuyến tính cho 3 ẩn số i_1, i_2, i_3:

\begin{cases}
i_1 - i_2 - i_3 & = 0 \\
-R_2 i_2 + \epsilon_1 - R_1 i_1 & = 0 \\
-R_3 i_3 - \epsilon_2 - \epsilon_1 + R_2 i_2 & = 0 \\
\end{cases}
Giả sử:


R_1 = 100,\ R_2 = 200,\ R_3 = 300\text{ (ohm)};\ \epsilon_1 = 3,\ \epsilon_2 = 4\text{ (volt)}
kết quả:

\begin{cases}
i_1 = \frac{1}{1100} \text{ hay } 0.\bar{90}\text{ mA}\\
i_2 = \frac{4}{275} \text{ hay } 14.\bar{54}\text{ mA}\\
i_3 = - \frac{3}{220} \text{ hay } -13.\bar{63}\text{ mA}\\
\end{cases}
i_3 mang dấu âm vì hướng của i_3 ngược với hướng giả định trong hình.
 
K

kienduc_vatli

ĐỊNH LUẬT KIẾC - SỐP​
1. Định luật về nút mạng :
Ở mỗi nút ,tổng các dòng điện đi đến điểm nút bằng tổng các dòng điện đi ra khỏi nút.
$I= I_1 + I_2 +……I_n$
2.Định luật về mắt mạng (trong mỗi mạch vòng )
Hiệu điện thế trong mỗi mạch vòng (mắt mạng ) bằng tổng độ giảm đại số độ giảm thế trên vòng đó.
$U = U_1 + U_2 +……+ U_n$
Trong đó: + Độ giảm thế $U_k=I_k.R_k $(Với k =1,2,3 …)
+ Dòng điện Ik mang dấu (+) nếu cùng chiều đi trên mạch
+ Dòng điện Ik mang dấu ( -) nếu ngược chiều đi trên mạch

CÁI NÀY THẦY MÌNH CHỈ TRONG LÚC HỌC MẠCH CẦU NÈ :D ;)
 
Top Bottom