[Vật lý] Cần giúp bài tập thêm Lý 9

P

phthanh888

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Giữa hai điểm M và N của mạch điện, HĐT luôn không đổi, có mắc nối tiếp 2 điện trở R1=30Ω và R2=20Ω. CĐDĐ qua mạch là 0,75A.
a) Tính R tương đương và HĐT giữa 2 đầu đoạn mạch?
b) Tính công suất và nhiệt lượng tỏa ra của đoạn mạch trong thời gian 10 phút?
c) Mắc thêm điện trở R3 song song với R1. Tính R3 sao cho công suất của dòng điện qua điện trở R2 bằng 2 lần công suất của dòng điện qua hai điện trở R1 và R3?

2/ Một đoạn mạch gồm 2 dây dẫn có điện trở R1=40Ω, R2=20Ω mắc nối tiếp. HĐT giữa 2 đầu đoạn mạch luôn không đổi bằng 12V.
a) Tính CĐDĐ qua đoạn mạch và qua mỗi điện trở.
b) Tính HĐT giữa hai đầu mỗi dây dẫn và công suất của dòng điện trong mạch.
c) Nếu mắc thêm vào đoạn mạch trên một bóng đèn(12V-2,4W) song song R2 thì đèn có sáng bình thường không? Tại sao?

3/ Giữa 2 điểm AB có HĐT không đổi 12V, người ta mắc nối tiếp 2 điện trở R1=10Ω và R2=15Ω.
a) Tính HĐT giữa hai đầu mỗi điện trở.
b) Thay điện trở R1 bằng một đèn(6V-3W) thì đèn có sáng bình thường không? Tại sao?


Xin cảm ơn ạ!
 
A

anthuong09

giải

1/ Giữa hai điểm M và N của mạch điện, HĐT luôn không đổi, có mắc nối tiếp 2 điện trở R1=30Ω và R2=20Ω. CĐDĐ qua mạch là 0,75A.
a) Tính R tương đương và HĐT giữa 2 đầu đoạn mạch?
b) Tính công suất và nhiệt lượng tỏa ra của đoạn mạch trong thời gian 10 phút?
c) Mắc thêm điện trở R3 song song với R1. Tính R3 sao cho công suất của dòng điện qua điện trở R2 bằng 2 lần công suất của dòng điện qua hai điện trở R1 và R3?

2/ Một đoạn mạch gồm 2 dây dẫn có điện trở R1=40Ω, R2=20Ω mắc nối tiếp. HĐT giữa 2 đầu đoạn mạch luôn không đổi bằng 12V.
a) Tính CĐDĐ qua đoạn mạch và qua mỗi điện trở.
b) Tính HĐT giữa hai đầu mỗi dây dẫn và công suất của dòng điện trong mạch.
c) Nếu mắc thêm vào đoạn mạch trên một bóng đèn(12V-2,4W) song song R2 thì đèn có sáng bình thường không? Tại sao?

3/ Giữa 2 điểm AB có HĐT không đổi 12V, người ta mắc nối tiếp 2 điện trở R1=10Ω và R2=15Ω.
a) Tính HĐT giữa hai đầu mỗi điện trở.
b) Thay điện trở R1 bằng một đèn(6V-3W) thì đèn có sáng bình thường không? Tại sao?


Xin cảm ơn ạ!

Bài 1
a)
Rtđ = R1 + R2 = 30Ω + 20Ω = 50(Ω) => Umn = Rtđ . I mạch chính = 50 . 0,75 = 37,5 (V)
b) P = U . I = 37,5 . 0,75 = 28,125 ( W )
c) theo như đề thì : P2 = 2.P1;3 <=>U2 . I2 = 2 . ( U1 . I1 + U3 . I3)
<=> U2 . 0,75 = 1,5(U1 + U3) <=> U2 = 4U1 <=> U1 = 3,75 (V) => I1= 3,75 : 20
= 0,125 (A)
Ta có : U1 = U3=3,75 (V) (do 2 mạch // với nhau) và I2 = I1 + I3 <=> 0,75 = 0,125 + I3 => I3 = 0,625(A)
=> R3 = U3 : I3 = 3,75 : 0,625 = 6 (Ω)
Bài 2 :
cũng tính như trên thôi,tính Rtđ = 60Ω => I mối điện trở = 0,2 A
đề câu b) ko hiểu đã cho HĐT ko đổi rồi còn bắt tính cái gì nữa
 

Trần Đức Long

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tư 2017
297
60
94
Thái Bình
THPT Chuyên Lương Văn Tụy
Bài 2 :a) Vì R1 nt R2 =>Rtđ=R1+R2=40+20=60 (ôm)
=>It/m=I1=I2=Ut/m /Rtđ =12/60 =1/5=0,2 (A)
b)Theo đl ôm ta có R=U/I =>U=I.R => U1=R1.I1 ;U2=R2.I2
=>U1=0,2.40=8 (V) ;U2=0,2.20=4(V)
 
Top Bottom