[Vật lý] Bài tập nâng cao

L

laughingoutloud

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mong các bạn giải nhanh giúp mình! Mai mình kiểm tra rồi nhưng vẫn còn vài phần chưa hiểu.
1. Cho mạch điện như hình vẽ
picture.php

Trong đó R1 = 5 ôm, R2= 4 ôm, R3 = 3 ôm, R4 = R5 = 2 ôm. Cường độ dòng điện mạch chính I=2A.
Tính U(CD)?
2. Đây là câu hỏi về mạch điện, mong các bạn giải đáp giúp mình.
Mạch có chứa vôn kế thì có được chập 2 điểm 2 đầu dây chứa vôn kế lại với nhau không?
Mạch có chứa vôn kế. Nếu đề cho biết " Bỏ qua điện trở vôn kế" hoặc đề cho biết " Điện trở vôn kế rất lớn" thì vẽ mạch tường minh có giống nhau không? Nếu không thì phải vẽ thế nào?
 
Last edited by a moderator:
S

saodo_3

2. Đây là câu hỏi về mạch điện, mong các bạn giải đáp giúp mình.
Mạch có chứa vôn kế thì có được chập 2 điểm 2 đầu dây chứa vôn kế lại với nhau không?
Mạch có chứa vôn kế. Nếu đề cho biết " Bỏ qua điện trở vôn kế" hoặc đề cho biết " Điện trở vôn kế rất lớn" thì vẽ mạch tường minh có giống nhau không? Nếu không thì phải vẽ thế nào?

Vôn kế có điện trở rất lớn, không khí cũng có điện trở rất lớn. Em sẽ tự biết phải làm gì chứ.

Đề chỉ bảo là bỏ qua điện trở Ampe kế chứ không bao giờ bảo bỏ qua điện trở Von kế em ạ.

Còn bài tập thì anh không giải, vì anh không giúp lúc em đang học vội. ;))
 
L

laughingoutloud

Vôn kế có điện trở rất lớn, không khí cũng có điện trở rất lớn. Em sẽ tự biết phải làm gì chứ.

Đề chỉ bảo là bỏ qua điện trở Ampe kế chứ không bao giờ bảo bỏ qua điện trở Von kế em ạ.

Còn bài tập thì anh không giải, vì anh không giúp lúc em đang học vội. ;))

Bài 1 em không cần anh giải chi tiết. Thực chất bài 1 là em muốn hỏi là cách tính U(CD)
Vì trong sách tham khảo, em thấy U(CD) = U(DM) + U(MC) = U(MC) - U(MD)
Đấy là phần em không hiểu
Còn câu 2. Em hỏi là vì em từng đọc qua bài tập có ghi là bỏ qua điện trở vôn kế ;)) Chứ đâu phải là em nói không đâu
picture.php
 
Last edited by a moderator:
S

saodo_3

Bài 1 em không cần anh giải chi tiết. Thực chất bài 1 là em muốn hỏi là cách tính U(CD)
Vì trong sách tham khảo, em thấy U(CD) = U(DM) + U(MC) = U(MC) - U(MD)

Lớp 9 chắc em chưa được học tới cộng trừ vecto nhỉ.

Muốn tính hiệu điện thế em cứ chèn nút vào rồi biến hóa tí là được.

Ví dụ chèn nút A (là nút nối R1, R2, R4)

UCD = UCA + UAD

UCA = U2.

UAD = -UDA = -U4.

Thay vào em sẽ có UCD = U2 - U4.

Nếu chèn nút B (nút nối R3, R5 và cực dương).

UCD = UCB + UBD

UCB = - UBC = -U3

UBD = U5

Vậy UCD = U5 - U3
 
Top Bottom