Vật lí Vật lý 9

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
29
Đây là dạng mạch cầu không cân bằng vì R1 x R4 khác R2 x R3.

Để giải mạch này có 3 cách chính:

- Dùng công thức biến mạch hình sao thành mạch tam giác.
- Dùng công thức biến mạch tam giác thành mạch hình sao.
- Đặt ẩn dòng điện (hoặc hiệu điện thế) và giải các phương trình.

2 cách trên cụ thể thế nào em có thể tham khảo các tài liệu trên mạng, cũng không quá phức tạp đâu.

Cách đặt ẩn @Trai Họ Nguyễn Em xem có làm được không?
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
giúp em với mọi người ơi ai biết vô giúp giùm cái
chân thành cảm ơn
Ra có điện trở ko z bạn vs cả R6 nx á bạn ko có ak bạn
Đây là dạng mạch cầu không cân bằng vì R1 x R4 khác R2 x R3.

Để giải mạch này có 3 cách chính:

- Dùng công thức biến mạch hình sao thành mạch tam giác.
- Dùng công thức biến mạch tam giác thành mạch hình sao.
- Đặt ẩn dòng điện (hoặc hiệu điện thế) và giải các phương trình.

2 cách trên cụ thể thế nào em có thể tham khảo các tài liệu trên mạng, cũng không quá phức tạp đâu.

Cách đặt ẩn @Trai Họ Nguyễn Em xem có làm được không?
a ơi ngồi đặt ẩn kiểu cầu song song tke này thì lâu lắm a ạ e cx chưa định hình nó ntn
e khóc trc z
 
Last edited:

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
29
Nếu hiểu 1 số nguyên lí đặt ẩn thì đảm bảo mạch có phức tạp đến mấy, nguồn điện và điện trở có lộn xộn đến mấy thì cũng dễ dàng giải ra hết. Dạng mạch cầu này chỉ như là 1 ví dụ đơn giản thôi. Nếu sau này em lên 11 mà anh còn ở diễn đàn anh sẽ chỉ cách.


Giả sử dòng điện trong mạch cầu như hình vẽ, đặt 3 ẩn I1, I3, I5, khi đó I2 và I4 được tính như hình vẽ.
778.jpg
[TEX]U_{AB} = U_{AC} + U_{CB} = U_1 + U_2 = 6I_1 + 4.(I_1 - Ị_5)[/TEX]
[TEX]U_{AB} = U_{AC} + U_{CD} + U_{DB} = U_1 + U_5 + U_4 = 6I_1 + 1.Ị_5 + 4.(I_3 + I_5)[/TEX]
[TEX]U_{AB} = U_{AD} + U_{DB} = U_3 + U_4 = 12I_3 + 1.Ị_5 + 4.(I_3 + I_5)[/TEX]

Thay [TEX]U_{AB}[/TEX] vào ta đươc 3 phương trình 3 ẩn --> bấm máy tính ra I1, I3 và I5.

IA = I1 + I3 + I6.

I6 = UAB/R6

Vậy tính được Imc, RAB = UAB/IA

Cách đặt ẩn này làm ngược với thứ tự đề bài yêu cầu.

Có lẽ nên dùng cách biến đổi 1 hoặc 2 anh nêu ở trên.
 
  • Like
Reactions: Trai Họ Nguyễn
Top Bottom