Vật lí Vật lý 9

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Vonke có điện trở rất lớn còn Ampe kế có điện trở rất bé.

Nếu hai điểm trên mạch được nối với nhau bằng Vonke thì cứ coi như là chúng không được nối với nhau. Còn hai điểm được nối với nhau bằng Ampe kế ta coi ampe kế như 1 dây dẫn.
 

Nhẩn00h

Học sinh
Thành viên
7 Tháng năm 2017
26
2
21
22
Vonke có điện trở rất lớn còn Ampe kế có điện trở rất bé.

Nếu hai điểm trên mạch được nối với nhau bằng Vonke thì cứ coi như là chúng không được nối với nhau. Còn hai điểm được nối với nhau bằng Ampe kế ta coi ampe kế như 1 dây dẫn.
Xin lỗi! Mình hơi ngu bạn giải thích cụ thể hơn dc không ?mình vẫn chưa hiểu..T_T
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Như mình nói ở trên, trong mạch của bạn có 1 cái Vonke. Bạn xóa nó và dây dẫn của nó đi, mạch thành (R1 nt R2) // (R3 ntn R4).
 

Nhẩn00h

Học sinh
Thành viên
7 Tháng năm 2017
26
2
21
22
Như mình nói ở trên, trong mạch của bạn có 1 cái Vonke. Bạn xóa nó và dây dẫn của nó đi, mạch thành (R1 nt R2) // (R3 ntn R4).
Vậy tức là Vonke gắn ở xem như ko có ?
Nhưng đề bài của mình là U=10V,R1=2 ôm,R2=9ôm,R3=3ôm,R4=7ôm,đỉnh trở của vonke là Rv=150 ôm.Tìm chỉ số của vonke?
Thông cảm -xin lỗi
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Thì bạn phải nói sớm chớ. Thế thì coi Vonke là một điện trở, mạch này trở thành mạch cầu.

- Kiểm tra tiếp xem nó có phải mạch cầu cân bằng không? Tích chéo điện trở R1 x R4 và R2 x R3 nếu bằng nhau thì là mạch cầu cân bằng, ta lại tiếp tục vứt Vonke ra khỏi mạch.
- Đen cho bạn là mạch cầu này không cân bằng - là loại mạch không đưa về nối tiếp hoặc song song được. Khi này phải bắt tay vào giải thôi.

Cần mình giải giúp luôn không?
 

Nhẩn00h

Học sinh
Thành viên
7 Tháng năm 2017
26
2
21
22
Mình chỉ là học sinh ở vùng quê những gì mình học toàn là thứ cơ bản cho dù nâng cao cũng chỉ là cơ bản của người khác nên những bài và những lý thuyết cầu cân bằng này mình không biết gì hết,rất mong dc bạn giải giúp !
Cảm ơn!
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Đầu tiên là mình đặt tên vài điểm cho dễ giải. Sau đó quy ước chiều dòng điện chạy trong mạch.

Chỉ cần quy ước 3 chiều dòng điện I1, I3, I5 (Tức dòng điện qua Vonke) là có thể tính các dòng diện khác.
1112b72b.jpg

Thiết lập phương trình hiệu điện thế như sau:

UAB = UAC + UCB tức UAB = U1 + U2 = R1.I1 + R2(I1 - I5)

UAB = UAD + UDB hay UAB = U3 + U4 = R3.I3 + R4(I3 + I5)

UAB = UAC + UCD + UDB = U1 + U5 + U4 = R1.I1 + R5.I5 + R4.(I3 + I5)

Thay số vào được 3 phương trình 3 ẩn sau:

10 = 2.I1 + 9.(I1 - I5)

10 = 3.I3 + 7(I3 + I5)

10 = 2.I1 + 150.I5 + 7(I3 + I5)

Bạn biến đổi 1 tý rồi ngồi bấm máy tính ra I5. Nếu I5 dương thì tức cùng chiều chúng ta quy ước ban đầu. I5 âm tức ngược chiều quy ước ban đầu.

Mình có biết 1 vài nguyên tắc khi giải bài 1 chiều. Cho 1 mạch bất kì, nguồn xếp lung tung, điện trở bố trí lộn xộn cỡ nào cũng dễ dàng giải ra được hết.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nhẩn00h
Top Bottom