vật ly 9

T

tran.thy33

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 Để đun sôi một ống nước, người ta có thể dùng 2 dây dẫn R1, R2 . Nếu chỉ dùng R1 thì sao 10 phut nước sôi, còn chỉ dùng R2 thì sau 15 phut nuoc soi . Hỏi thời gian đun sôi nước sẽ là bao nhiêu nếu
a) R1 // R2
b) R1 nt R2
2. Trong bài tập trên , nếu khi ta dung 2 điện trở nối tiếp thì thơi gian đun sôi là 15 phut , khi 2 điện trở ghép // thì thời gian đun sôi là 3 phút 20 giây , hỏi thời gian đun là bao nhiêu khi ta chỉ dung 1 trong 2 điện trở
 
N

nom1

đây là dạng tổng quát
dây đốt nóng có điện trở R1: $Q = \frac{U^2}{R1} . t1$
\Rightarrow $\frac{R1}{t} = \frac{U^2}{Q}$ (1)
dây đốt nóng có điện trở R2: $Q = \frac{U^2}{R2} . t2$
\Rightarrow $\frac{R2}{t} = \frac{U^2}{Q}$ (2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow $\frac{R1}{t1} = \frac{R2}{t2}$ (3)
\Rightarrow điện trở của dây tỉ lệ thuận với thời gian đun

a) R1 nt R2
từ (3) \Rightarrow $\frac{R1}{t1} = \frac{R2}{t2} = \frac{R1+R2}{t1+t2} = \frac{Rtd}{t3}$
\Rightarrow t3= t1 + t2

b) R1//R2
$Rtd = \frac{R1.R2}{R1+R2}$
$ Q = \frac{U^2}{Rtd} .t4 = \frac{U^2 .(R1+R2)}{R1.R2} .t4$
\Rightarrow $t4 = \frac{Q}{U^2} . (\frac{1}{\frac{1}{R1}+\frac{1}{R2}})$
\Leftrightarrow $\frac{1}{t4} = \frac{U^2}{Q} . (\frac{1}{R1} + \frac{1}{R2})$
\Rightarrow $\frac{1}{t4} = \frac{1}{t1} + \frac{1}{t2}$
 
Top Bottom