Vật lý 9

M

mrdoanhp1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tóm tắt giải chi tiết . cám ơn mọi người .tks :D

Bài 1 : Điện trở của một dây dẫn bằng nikêlin là R = 1,6Ω. đường kính tiết diện dây là d=2mm. điện trở suất là 4.10^-7 Ω.m
a) tính chiều dài dây
b) người dùng dây này để cuốn trên một ống sứ cách điện. Dây có đường kính là D=4cm.Tính chiều dài tối thiểu của ống


Bài 2. Một dây dẫn bằng nhôm có tiết diện đều
a) Đặt một hiệu điện thế 12V vào hai đầu dây dẫn thì dòng điện qua đây có cường độ là 2A.Tính điện trở của dây dẫn
b) Dây có chiều dài 12m.Tính tiết diện và khối lượng của dây (Biết nhôm có điện trở suất là 2,8.10^-8 Ω.m và có khối lượng riêng là 2,7.10^3kg/m3



Bài 3 : Một bóng đèn có điện trở 6Ω và dòng điện dịnh mức 0,5A.Mắc đèn nối tiếp với điện
trở R vào hiệu điện thế 5V
a) tìm giá trị của R để đèn sáng bình thường
b)Điện trở R làm bằng nicrom có điện trở suất là 1,1.10^-6Ω.m ,tiết diện 0,5mm^2.Tìm chiều dài dây nicrom
 
1

123conheo

Tóm tắt giải chi tiết . cám ơn mọi người .tks :D

Bài 1 : Điện trở của một dây dẫn bằng nikêlin là R = 1,6Ω. đường kính tiết diện dây là d=2mm. điện trở suất là 4.10^-7 Ω.m
a) tính chiều dài dây
b) người dùng dây này để cuốn trên một ống sứ cách điện. Dây có đường kính là D=4cm.Tính chiều dài tối thiểu của ống


Bài 2. Một dây dẫn bằng nhôm có tiết diện đều
a) Đặt một hiệu điện thế 12V vào hai đầu dây dẫn thì dòng điện qua đây có cường độ là 2A.Tính điện trở của dây dẫn
b) Dây có chiều dài 12m.Tính tiết diện và khối lượng của dây (Biết nhôm có điện trở suất là 2,8.10^-8 Ω.m và có khối lượng riêng là 2,7.10^3kg/m3



Bài 3 : Một bóng đèn có điện trở 6Ω và dòng điện dịnh mức 0,5A.Mắc đèn nối tiếp với điện
trở R vào hiệu điện thế 5V
a) tìm giá trị của R để đèn sáng bình thường
b)Điện trở R làm bằng nicrom có điện trở suất là 1,1.10^-6Ω.m ,tiết diện 0,5mm^2.Tìm chiều dài dây nicrom

Bài 1 :
a: d= 2 (mm) = 2. $10^{-3}$ (m)
\Rightarrow r = $\frac{d}{2}$ = $\frac{2.10^{-3}}{2}$ = 1. $10^{-3}$
Diện tích dây dẫn: S = $r^2$.3,14 = 1.$10^{-3}$.3,14 = 3,14. $10^{-6}$ ($m^2$)
Chiều dài dây dẫn: l = $\frac{R.S}{\rho}$ = $\frac{1,6.3,14.10^{-6}}{4.10^{-7}}$ = 12,56 (m)
b: Chu vi ống sứ:
P= D.3,14 = 0,04.3,14= 0,1256 (m)
Số vòng dây quấn quanh lõi sứ là:
n= $\frac{l}{P}$ = $\frac{12,56}{0,1256}$ = 100 (Vòng)
Chu vi sợi dây:
$P_{dây}$ = d.3,14 = 2.$10^{-3}$.3,14 = 6,28.$10^{-3}$ (m)
Chiều dài tối thiểu của ống là:
l' = $P_{dây}$.n = 6,25.$10^{-3}$.100 = 0,628 (m)
Bài 2:
a) R = $\frac{U}{I}$ = $\frac{12}{2}$ = 6 (Ôm)
b: Diện tích của dây:
S = $\frac{\rho . l}{R}$ = $\frac{2,8.10^{-8} . 12}{6}$ = 5,6.$10^{-8}$ ($m^2$)
V = S.l = 5,6.$10^{-8}$.12= 6,72.$10^{-7}$ ($m^3$)
m = D.V = 2,7.$10^3$.6,72.10^-7 = 1,8144.$10^{-3}$ (Kg) = 1,8144 (g)
Bài 3:
a: Hiệu điện thế định mức của đèn:
$U_{đm}$ = R.I = 6.0,5 = 3 (V)
Đề đèn sáng bình thường thì $U_Đ$ = $U_{đm}$ = 3 (V)
Nên: $U_R$ = U- $U_Đ$ = 6 - 3 = 3 (V)
Vì Đèn nt R nên I chung
$R_R$ = $\frac{U_R}{I}$ = $\frac{3}{0,5}$ = 6 (Ôm)
b: Chiều dài dây dẫn:
l = $\frac{R.S}{\rho}$ = $\frac{6.0,5.10^{-6}}{1,1.10^{-6}}$ =~ 2,72 (m)
Mình giải hơi dài dòng :") Để cho nó chi tiết đấy mà. Mong bạn thông cảm

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom