[Vật lý 9]

N

nghiep97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1/ thấu kính hội tụ có các tiêu điểm F và F'. đặt một vật phẳng nhỏ AB vuông góc với trục chính của thấu kính sao cho điểm A nằm trên trục chính và cách quang tâm của thấu kính một khoảng OA = a, qua thấu kính cho ảnh của AB cao gấp 3 lần AB.
a/ Dùng cách vẽ đường đi của các tia sáng qua thấu kính, hãy xác định những vị trí của vật AB để thỏa mãn điều kiện của bài toán, từ đó hãy dựng vật và dựng ảnh tương ứng với nó.
b/ bằng các phép tính hình học, hãy tính khoảng cách a, cho biết tiêu cự của thấu kính f= 12cm
BÀI 2/ Mắt của người cách mặt đất 1,6m. người đó nhìn thấy ảnh của một bóng đèn điện trên cột điện trong vũng nước rất nhỏ ( coi như một điểm) trên mặt đất nằm ngang. Vũng nước đó cách chân người đứng 2m và cách chân cột đèn 10m.
a. Hãy vẽ hình biểu diễn đường đi của tia sáng từ bóng đèn đến vũng nước rồi phản xạ đến mắt.( trình bày cả cách dựng hình)
b. Tính độ cao của cột đèn từ mặt đất đến bóng đèn.
 
H

haoanh_98

bài 1:
a/ vì ảnh thu được lớn gấp 3 lần vật nên thấu kính là thấu kính hội tụ
- có hai trường hợp xảy ra :
1/ cho ảnh ảo ( vật nằm trong tiêu cự (a<f))
2/ cho ảnh thật ( vật nằm ngoài tiêu cự (a> f))

-cách vẽ ;
+ ta dựng trục chính
+ vẽ vật và dựng ảnh của vật phù hợp với từng trường hợp (sao cho a'=3a)
+ta nối B và B' cắt trục chính tại O
+dựng thấu kính đi qua O và vuông góc với trục chính
+ từ B vẽ tia tới BI song song trục chính
+nối IB' ta được ảnh của AB qua thấu kính
+IB' căt thấu kính tại F' OF' (là tiêu cự) = f
+lấy F đối xứng với F' qua thấu kính ta đc OF (là tiêu cự )= f
tính a
khi A'B' là ảnh thật ta có
(1)
khi A'B' là ảnh ảo ta có
(2)
từ (1) và (2) suy ra
a' = 24 cm
thay a' =24 cm vào 1
ta đc
a=24 cm

bài 2: chưa tìm ra cách jai
(1) (2) hình như bị lỗi em sửa bài và gửi chị để chị xem xát nhận
có một bài giống như bài này cũng bị lỗi chị đã gửi link em sửa lại luôn nhé
 
Last edited by a moderator:
Z

zinehoo

Câu 2 :

*Ta coi vũng nước có vai trò như một gương phẳng
Cách dựng hình :
- Dựng ảnh của bóng đèn qua "gương"
- Nối "mắt" ( ta coi mắt là một điểm ) với ảnh vừ dựng được, đoạn thẳng này cắt "gương" tại điểm tới
- Cuối cùng, ta đã có điểm tới thì chỉ việc dựng tia tới và tia phản xạ nữa là xong.
:D:D:D:D:D:D:D:
* Còn tính chiều cao của cột thì tính theo tam giác đồng dạng là xong
Sau khi tính, kết quả : Cột cao 8m
hì hì hì
Đúng thì nhớ thanks liền tay nhá
b-)b-)b-)
 
P

pety_ngu

bài 2

ta vẽ ảnh của M qua gương là M' nối M'Đ cắt gương tại I
Nối IM
Ta có ĐIM là đường truyền của tia sáng từ đèn đến gương phản xạ đến mắt
ta có tam giác CMI đồng dạng với tam giác TĐI
\Rightarrow $ \frac{MC}{ĐT}=\frac{CI}{TI}$
\Leftrightarrow $\frac{1,6}{ĐT}=\frac{2}{10}$
\Rightarrow $ĐT=8m$
capture-20120712-200029.png

capture-20120712-200654.png
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom