Vật Lý 9 về Điện Học

  • Thread starter fcb_provip@yahoo.com
  • Ngày gửi
  • Replies 6
  • Views 3,107

F

fcb_provip@yahoo.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các anh, các chị giúp em mấy bài này nữa nhé!

Bài 1: Người ta dùng dây nicrom có điện trở suất là 1.11*10^-6 Ômmét để làm dây nung cho một bếp điện. Điện trở của dây nung này ở nhiệt độ bình thương là 4.5 Ôm và có chiều dài tổng cộng là 0.8m. Hỏi dây nung này phải co đường kính tiết diện là bao nhiêu?

Bài 2: Ở các nhà cao tầng, người ta thường lắp cột thu lôi để chống sét. Dây nối đầu cột thu lôi xuống đất là dây sắt, có điện trở la 12*10^-8 Ômmét. Tính điện trở của 1 dây dẫn bằng sắt này nếu nó dài 40m và có đường kính tiết diện là 8mm.
:confused::confused::confused:
Em xin trân thành cảm ơn các anh, các chị!
 
P

popstar1102

Các anh, các chị giúp em mấy bài này nữa nhé!

Bài 1: Người ta dùng dây nicrom có điện trở suất là 1.11*10^-6 Ômmét để làm dây nung cho một bếp điện. Điện trở của dây nung này ở nhiệt độ bình thương là 4.5 Ôm và có chiều dài tổng cộng là 0.8m. Hỏi dây nung này phải co đường kính tiết diện là bao nhiêu?

Bài 2: Ở các nhà cao tầng, người ta thường lắp cột thu lôi để chống sét. Dây nối đầu cột thu lôi xuống đất là dây sắt, có điện trở la 12*10^-8 Ômmét. Tính điện trở của 1 dây dẫn bằng sắt này nếu nó dài 40m và có đường kính tiết diện là 8mm.
:confused::confused::confused:
Em xin trân thành cảm ơn các anh, các chị!

BÀI 1
ta có R=P.L/S SUY RA S=P.L/R (P LÀ RÔ, S LÀ TIẾT DIỆN)
THAY SỐ VÀO RỒI TÍNH NHA BẠN
 
Last edited by a moderator:
G

goodgirla1city

Trả lời bài lý 1, 2

Áp dụng công thức

[TEX]R= p.\frac{l}{S}[/TEX]

Bài 1:

[TEX]R= p.\frac{l}{S}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow S=\frac{p.l}{R}=\frac{ 1,11.10^{-6}.0,8}{4,5}[/TEX]

Bài 2:
Ta có:[TEX]d=8mm[/TEX]

[TEX]\Rightarrow S=3,14.\frac{d^2}{4}=50,24mm^2=50,24.10^{-6} m^2[/TEX]

[TEX]R= p.\frac{l}{S}=\frac{12.10^{-8}.40}{S}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
F

fcb_provip@yahoo.com

Áp dụng công thức

[TEX]R= p.\frac{l}{S}[/TEX]

Bài 1:

[TEX]R= p.\frac{l}{S}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow S=\frac{p.l}{R}=\frac{ 1,11.10^-6.0,8}{4,5}[/TEX]

Bài 2:
Ta có:[TEX]d=8mm[/TEX]

[TEX]\Rightarrow S=3,14.\frac{d^2}{4}[/TEX]

[TEX]R= p.\frac{l}{S}=\frac{12.10^-8.40}{S}[/TEX]
anh ơi 2 bài này cô em hướng dẫn là phải tìm lằng nhằng lắm ạ
em so đáp án thì bài 1 đúng nhưng thiếu 1 đáp án, bài 2 thì sai anh ạ.
anh giúp em làm lại bài này nhé.:)
 
P

popstar1102

Áp dụng công thức

[TEX]R= p.\frac{l}{S}[/TEX]

Bài 1:

[TEX]R= p.\frac{l}{S}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow S=\frac{p.l}{R}=\frac{ 1,11.10^-6.0,8}{4,5}[/TEX]

Bài 2:
Ta có:[TEX]d=8mm[/TEX]

[TEX]\Rightarrow S=3,14.\frac{d^2}{4}[/TEX]

[TEX]R= p.\frac{l}{S}=\frac{12.10^-8.40}{S}[/TEX]

hình như có 1 chỗ sai
S(tiết diện được tính theo $m^2$ chứ không phải mm
 
G

goodgirla1city

Tớ quên

hình như có 1 chỗ sai
S(tiết diện được tính theo $m^2$ chứ không phải mm

Sơ ý quá.Tớ quên mất đơn vị
Sau khi tìm được S rồi thì phải nhân với [TEX] 10^{-6}[/TEX] để đổi từ đơn vị [TEX]mm^2[/TEX] sang [TEX]m^2[/TEX]
Tớ đã sửa bài rồi.
 
Last edited by a moderator:
G

goodgirla1city

anh ơi 2 bài này cô em hướng dẫn là phải tìm lằng nhằng lắm ạ
em so đáp án thì bài 1 đúng nhưng thiếu 1 đáp án, bài 2 thì sai anh ạ.
anh giúp em làm lại bài này nhé.:)

Là do tớ không đọc kỹ đầu bài thôi.
Đáp án thứ nhất của bạn là đúng rồi.
Tính được tiết diện rồi thì áp dụng công thức này để tính đường kính tiết diện nhé:

[TEX]d=\sqrt{\frac{4S}{3,14}}[/TEX]
 
Top Bottom