[vật lý 9]vật lí khó

L

lelinh19lucky

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình cần giải gấp bài này
đặt một vật AB cao 5cm vuông góc với trục chính của thấu kính hội tụ có tiêu cự là 10cm Vật cách thấu kính khoảng 30cm
a)dựng ảnh của vật AB
b)tính kc từ ảnh đến thấu kính và chiều cao của ảnh
 
L

lequochoanglt

mình giải thử :D tại lâu không đụng nên không nhớ rõ lắm :D
2.jpg
 
C

cobonla_1996

mình cần giải gấp bài này
đặt một vật AB cao 5cm vuông góc với trục chính của thấu kính hội tụ có tiêu cự là 10cm Vật cách thấu kính khoảng 30cm
a)dựng ảnh của vật AB
b)tính kc từ ảnh đến thấu kính và chiều cao của ảnh


a)- Kẻ tia tới AO đi qua quang tâm, tia ló OH đi thẳng.
- Kẻ tia tới AI đi qua F, tia ló IK // trục chính.
- IK giao với OH tại A'
Kẻ A'B' vuông góc với trục chính tại B'.
Ta được A'B' là ảnh của AB

Hình:
tk.jpg


b) Ta có:
Tam giác FBA ~ Tam giác FOI (gg)
► AB/OI = BF/FO
\Leftrightarrow AB/A'B' = (OB - OF)/OF
\Leftrightarrow 5/A'B' = (30-10)/10
\Leftrightarrow A'B' = 2,5 (cm)

Lại có: Tam giác OAB ~ Tam giác OA'B'
► AB/A'B' = OB/OB'
\Leftrightarrow 5/2,5 = 30/OB'
\Leftrightarrow OB' = 15(cm)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom