[Vật lý 9] Tính điện trở

N

nokiddingfa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài Tập:Giữa 2 đầu A&B có 1 hiệu điện thế 24V mắc nối tiếp 2 điện trở R1 & R2 thi cường độ dòng điện qua mạch là 4A. Nếu mắc nối tiếp 2 điện trở R2&R3 thi cường độ dòng điện qua mạch là 2,4. Nếu mắc nối tiếp 2 điện trở R1&R3 thì cường độ dòng điện qua mạch là 3A .Tính R1, R2, R3
 
Last edited by a moderator:
M

mystory

Nếu là mỗi lần chỉ mắc 2 điện trở
[TEX]TH1: I_a = \frac{24}{R_1 + R_2} = 4 \Rightarrow R_1 + R_2 = 6[/TEX]
[TEX]TH2: I_b = \frac{24}{R_2 + R_3} = 2,4 \Rightarrow R_2 + R_3 = 10[/TEX]
[TEX]\Rightarrow R_3 - R_1 = 4[/TEX]
[TEX]TH3: I_c = \frac{24}{R_1 + R_3} = 1 \Rightarrow R_1 + R_3 = 24[/TEX]

[TEX]R_2 = -4[/TEX] (vô lý)

Nếu là cứ thế mắc tiếp điện trở
[TEX]TH1: I_a = \frac{24}{R_1 + R_2} = 4 \Rightarrow R_1 + R_2 = 6[/TEX]
[TEX]TH2: I_b = \frac{24}{R_2 + R_3 + R_2 + R_1} = 2,4 \Rightarrow R_2 + R_3 = 4[/TEX]
[TEX]\Rightarrow R_1 - R_3 = 2[/TEX]
[TEX]TH3: I_c = \frac{24}{R_1 + R_3 + R_2 + R_1 + R_2 + R_3} = 1 \Rightarrow R_1 + R_3 = 14[/TEX]
[TEX]R_2 = -2[/TEX] (vô lý)

Đề này có vấn đề!
 
G

giacmocuatoi8

Giải:
Ta có:
[TEX]R_1+R_2= \frac{U}{I_1} = \frac{24}{4} =6[/TEX] (Ω)
[TEX]R_2+R_3= \frac{U}{I_2} = \frac{24}{2.4} =10[/TEX](Ω)
[TEX]R_1+R_3= \frac{U}{I_2} = \frac{24}{3} =8[/TEX](Ω)
Vậy ta có hệ phương trình:
[TEX]R_1+R_2=6 (1)[/TEX]
[TEX]R_2+R_3=10 (2)[/TEX]
[TEX]R_1+R_3=8 (3)[/TEX]

[TEX](1) - (2) => R_1+ R_2- R_2- R_3 = 6-10[/TEX]
=> [TEX] R_1- R_3= -4 (4)[/TEX]
[TEX](4)+(3)=>R_1-R_3+R_1+R_3=-4+8[/TEX]
[TEX]=>2R_1=4[/TEX]
[TEX]=>R_1=2[/TEX]
[TEX]-->R_1+R_2=6=>R_2=6-R_1=6-2=4[/TEX]
[TEX]->R_2+R_3=10=>R_3=10-R_2=10-4=6[/TEX]
Vậy
[TEX] R_1=2[/TEX](Ω)
[TEX]R_2=4[/TEX](Ω)
[TEX]R_3=6[/TEX](Ω)
Bài Mình Làm Có Đúng Không
chú ý latex đã sửa thân
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom