[Vât lý 9] Thấu kính

L

laydigaga1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đặt 1 vật AB có độ cao h vuông góc với trục chính cua một thấu kính hội tụ tiêu cự f A trên trục chính vá cách thấu kính 1 khoảng bằng 2 lần tiêu cự.
1.vẽ và nêu cách dựng anh A'B'cua AB cho bởi thấu kính.xác định độ cao cua ảnh theo h và khoảng cách giữa vật và ảnh theo f.
2.di chuyên vất AB đến vị trí khác sao cho anh A'B' lá anh ao nắm tại tiêu điêm F .vẽ va nêu cách dưng vât AB .tính độ cao h cúa vật và khoảng cách từ vật đến thấu kính .biết A'B' có độ cao h'=2cm va f=12cm
giúp mình giải nhé và đừng diss bài của mình nữa nhé:cool:
 
M

mystory

1.vật sáng AB dặt vuông góc với trụ chính của thấu kính hối tú tiêu cự f [d>f]
CM .d'=[d.f]:[d-f]
2.từ ví trí đã cho nếu dịch chuyển vật AB gần thấu kính 10cm sao cho vuông góc với trục chính của thấu kính thì ảnh qua thấu kính là A2B2 cách A1B1 một khoảng 20cm và cao gấp 2 lần A1B1 .tiêutieeu cự f .
CÁC BẠN CỐ GẮNG GIẢI GIÚP MÌNH CÁI MÌNH RẤT CẢM ƠN CÁC BẠN .



a, Gọi $OA=d ; OA’=d’; OF=OF’=f$
theo hình vẽ ta có $\Delta AOB ~ \Delta A’OB’$ nên:
$\frac{A'B'}{AB}=\frac{OA'}{OA} (1)$
ta có : $\Delta IOF’~ \Delta B’A’F’$ nên :
$\frac{A'B'}{OI}= \frac{A'B'}{AB}=\frac{F'A'}{FO} (2)$
từ 1 và 2 \Rightarrow $\frac{OA'}{OA}=\frac{F'A'}{FO}$ hay $\frac{d}{d'}=\frac{d'-f}{f}$
\Leftrightarrow $f.d’=d.d’ – f.d$
\Rightarrow $d' = \frac{df}{d-f}$ (#)

b, (#) \Rightarrow $\frac{1}{f}=\frac{1}{d_1}+\frac{1}{d_1'}$ (3)

$\frac{1}{f}=\frac{1}{d_1 - 10}+\frac{1}{d_1'+20}$ (4)


$d_2' - d_1' = 20$
$\frac{d_2'}{d_1'} = 2$
\Rightarrow $d1' = 20$

Thay vào (3) (4) được hệ pt 2 ẩn f,d
$\frac{1}{d_1}+\frac{1}{20} = \frac{1}{d_1 - 10}+\frac{1}{40}$
\Rightarrow $d_1 = 25,6$
\Rightarrow $f = 11,23 cm$
 
Top Bottom