[Vật lý 9]Thấu kính phân kì

M

mystory

Bạn tự vẽ hình
Gọi vật sáng là AB ảnh là A'B' ( A,A' trên trục chính)
Gọi tia tới song song với trục chính là BI=OA=d
[TEX]\frac{OA}{OA'}=\frac{d}{d'}=\frac{OB}{OB'}[/TEX]
[TEX]\frac{BI}{OF'}=\frac{d}{f}=\frac{BB'}{B'O}=> \frac{d+f}{f}=\frac{OB}{OB'}=\frac{d}{d'}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{d}{f}+1=\frac{d}{d'}\Rightarrow dpcm[/TEX]( chia 2 vế cho d)
\Rightarrow
latex.php

Xong!
 
P

pety_ngu

picture.php

[tex]\large\Delta OAB [/tex] ~ [tex]\large\Delta OA'B'[/tex]
\Rightarrow[TEX]\frac{AB}{A'B'}=\frac{OA}{OA'}\Leftrightarrow \frac{h}{h'}=\frac{d}{d'}[/TEX] (1)
[tex]\large\Delta FIO [/tex] ~ [tex]\large\Delta FA'B'[/tex]
\Rightarrow[TEX]\frac{OI}{A'B'}=\frac{OF}{FA'} \Leftrightarrow \frac{h}{h'}=\frac{f}{f- d'}[/TEX] (2)
từ 1 và 2 suy ra
[TEX]\frac{d}{d'}=\frac{f}{f-d'}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]df-dd'=d'f[/TEX]
chia hai vế cho dd'f ta đc
[TEX]\frac{1}{d'}-\frac{1}{f}=\frac{1}{d}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{1}{f}=\frac{1}{d'}-\frac{1}{d}[/TEX] (đccm)
 
Top Bottom