Vật lý 9: Sự tạo ảnh trong máy ảnh

C

chinhdovodoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Dùng máy ảnh mà vật kính có tiêu cự 5cm để chụp ảnh một người đứng cách máy 3m.
a) Hãy vẽ ảnh của đỉnh đầu người ấy trên màn hứng ảnh ( không cần đúng tỉ lệ).
b) Dựa vào hình vẽ, hãy xác định khoản cách từ màn hứng ảnh đến vật kính lúc chụp ảnh.

Câu 2:
Dùng máy ảnh mà vật kính có tiêu cự 5cm để chụp ảnh một người cao 1,6m, đứng cách máy 4m. Biểu diễn người này bằng một đoạn thẳng vuông góc với trục chính. Hãy duẹng ảnh của người này trên màn hứng ảnh, sau đó tính chiều cao của ảnh.
 
C

cry_with_me

Câu 2:

hình vẽ có thể tự vẽ đc ạ :)
ta có:
$\Delta{ABO} \sim \Delta{A'B'O}$


$\rightarrow \dfrac{A'B'}{AB} = \dfrac{OA'}{OA}$

$\leftrightarrow \dfrac{h'}{h} = \dfrac{d'}{d}$

mà $d' =\dfrac{df}{d-f} = \dfrac{400.5}{400-5} = 5,06 (cm)$

$\rightarrow h' =\dfrac{d'}{d}h = \dfrac{5,06}{400}.160 = 2,024 (cm)$
 
Top Bottom