Vật lí 9 [ vật lý 9 ] quang học

teemoe12

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng một 2018
321
88
71
Bắc Ninh
thcs đại phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một điểm sáng S nằm trên trục chính của một TKHT L1 có tiêu cự 20cm và ban đầu cách TK 1 đoạn 30cm.
1. từ vị trí ban đầu , dịch chuyển S trên trục chính về phía nào để ảnh S' và s đối xúng qua O?
2.từ vị trí ban đầu, cho s chuyển động đều theo phương vuông góc với trục chính và hướng ra xa trục chính với v=1.5cm/s
a)tìm khoảng cách giữa S vá' tại thời điiểm t=2 giây
b) đặt TKHT L2 đồng trục với L1 sao cho S ở trong khoảng giữa 2 TK. ta thu đc ảnh ảo S'2 của S qua L2 luôn đối xúng với S' qua trục chính . tính tiêu cự của TK L2
 

teemoe12

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng một 2018
321
88
71
Bắc Ninh
thcs đại phúc
Một điểm sáng S nằm trên trục chính của một TKHT L1 có tiêu cự 20cm và ban đầu cách TK 1 đoạn 30cm.
1. từ vị trí ban đầu , dịch chuyển S trên trục chính về phía nào để ảnh S' và s đối xúng qua O?
2.từ vị trí ban đầu, cho s chuyển động đều theo phương vuông góc với trục chính và hướng ra xa trục chính với v=1.5cm/s
a)tìm khoảng cách giữa S vá' tại thời điiểm t=2 giây
b) đặt TKHT L2 đồng trục với L1 sao cho S ở trong khoảng giữa 2 TK. ta thu đc ảnh ảo S'2 của S qua L2 luôn đối xúng với S' qua trục chính . tính tiêu cự của TK L2
giusp minhf voiws
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Một điểm sáng S nằm trên trục chính của một TKHT L1 có tiêu cự 20cm và ban đầu cách TK 1 đoạn 30cm.
1. từ vị trí ban đầu , dịch chuyển S trên trục chính về phía nào để ảnh S' và s đối xúng qua O?
2.từ vị trí ban đầu, cho s chuyển động đều theo phương vuông góc với trục chính và hướng ra xa trục chính với v=1.5cm/s
a)tìm khoảng cách giữa S vá' tại thời điiểm t=2 giây
b) đặt TKHT L2 đồng trục với L1 sao cho S ở trong khoảng giữa 2 TK. ta thu đc ảnh ảo S'2 của S qua L2 luôn đối xúng với S' qua trục chính . tính tiêu cự của TK L2
1, SS đối xứng với SS' nên d=dd=d' => Ảnh tạo bởi thấu kính L1 là ảnh thật =)
Áp dụng CTTK có: 1f=1d+1d120=2dd=40(cm)\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}\Leftrightarrow \frac{1}{20}=\frac{2}{d}\rightarrow d=40(cm)
Vậy phải dịch chuyển S theo phía ra xa thấu kính...
2, Có 2 điểm thắc mắc:
  • Ý a: Tìm khoảng cách giữa S và gì hả e?
  • Ý b: S' là ảnh của S qua thấu kính L1 à e?
 

teemoe12

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng một 2018
321
88
71
Bắc Ninh
thcs đại phúc
1, SS đối xứng với SS' nên d=dd=d' => Ảnh tạo bởi thấu kính L1 là ảnh thật =)
Áp dụng CTTK có: 1f=1d+1d120=2dd=40(cm)\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}\Leftrightarrow \frac{1}{20}=\frac{2}{d}\rightarrow d=40(cm)
Vậy phải dịch chuyển S theo phía ra xa thấu kính...
2, Có 2 điểm thắc mắc:
  • Ý a: Tìm khoảng cách giữa S và gì hả e?
  • Ý b: S' là ảnh của S qua thấu kính L1 à e?
Ý a: Tìm khoảng cách giữa S và gì hả e? là S và S'
Ý b: S' là ảnh của S qua thấu kính L1 à e? vâng
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Ý a: Tìm khoảng cách giữa S và gì hả e? là S và S'
Ý b: S' là ảnh của S qua thấu kính L1 à e? vâng
Thông báo cj nhiều quá nên trôi mất thông báo của e... @@ sr e nhiều nhé! Phải ngồi đợi cj. :>
p/s: Chị đang bận xíu, trưa mai lên lấy bài hướng dẫn nha :D
 
  • Like
Reactions: teemoe12

teemoe12

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng một 2018
321
88
71
Bắc Ninh
thcs đại phúc
Thông báo cj nhiều quá nên trôi mất thông báo của e... @@ sr e nhiều nhé! Phải ngồi đợi cj. :>
p/s: Chị đang bận xíu, trưa mai lên lấy bài hướng dẫn nha :D
mai e thi r, xong chưa chị?
#Dương: ôi chết... @@ sao e trích bài cj mà ko có thông báo nhỉ? @.@ Nhiều vc quá quên mất tiêu.
Đợi cj tý nhá! :v
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Top Bottom