[vật lý 9 ] quang học

M

mr.wai_la

V

vuhanhtc

Mình nghĩ là giải thế này không biết có đúng không nữa. Bạn tự vẽ hình nha:
Bài 47.4:
Vì ảnh được hứng trên màn hứng nên khoảng cách từ màn hứng ảnh đến vật kính cũng chính là khoảng cách từ ảnh đến vật kính
Đổi 3m=300cm
T/c f=5cm; d=300cm
d>f nên ảnh tạo ra là ảnh thật. Áp dụng công thức thấu kính 1/f=1/d+1/d'=>1/5=1/300+1/d'=>d'=5.1cm(sấp xỉ thui nha)
Vậy khoảng cách từ màn hứng ảnh đến vật kính lúc chụp ảnh khoảng 5.1cm
Bài 47.5:
Đổi 4m=400cm; 1.6m=160cm
T/c f=5cm; d=400cm
Vì ảnh tạo ra là ảnh thật nên áp dụng công thức thấu kính 1/f=1/d+1/d'=>1/5=1/400+1/d'=>d'=5.06cm(sấp xỉ thui)
T/c d/d'=h/h'=>400/5.06=160/h'=>h' sấp xỉ 2cm( h và h' lần lượt là chiều cao của người đó thực tế và chiều cao ảnh của người đó)
Vậy chiều cao của ảnh khoảng 2cm.
........Các công thức áp dụng trong bài đều là công thức của thấu kính nếu chưa học thì bạn chứng minh bằng các cặp tam giác đồng dạng nha......
 
Top Bottom