[Vật lý 9] Quang học muôn màu.

P

pyn.gianganh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình đặt ra topic này để cùng tất cả mọi người thảo luận về những vấn đề trong chương III của Vật lý 9 - Quang học. Mình hi vọng các bạn sẽ tích cực ủng hộ, post bài và thảo luận với nhau về những kiến thức, bài tập trong chương trình quang học lớp 9.
Mình xin bắt đầu bằng một bài về thấu kính hội tụ nhé:
Một vật sáng nhỏ AB đặt vuông góc với một thấu kính hội tụ. Thấu kính cho ảnh thật [TEX]{A}^{'}{B}^{'}[/TEX]. Giữ thấu kính cố định, dịch chuyển vật AB một đoạn 20cm dọc theo trục chính thì thu được ảnh [TEX]{A}^{"}{B}^{"}=1,5{A}^{'}{B}^{'}[/TEX] và [TEX]{A}^{"}{B}^{"}=[/TEX] cách [TEX]{A}^{'}{B}^{'}[/TEX] 60cm. Tìm tiêu cự của thấu kính.
 
A

anhtrangcotich


Một vật sáng nhỏ AB đặt vuông góc với một thấu kính hội tụ. Thấu kính cho ảnh thật [TEX]{A}^{'}{B}^{'}[/TEX]. Giữ thấu kính cố định, dịch chuyển vật AB một đoạn 20cm dọc theo trục chính thì thu được ảnh [TEX]{A}^{"}{B}^{"}=1,5{A}^{'}{B}^{'}[/TEX] và [TEX]{A}^{"}{B}^{"}=[/TEX] cách [TEX]{A}^{'}{B}^{'}[/TEX] 60cm. Tìm tiêu cự của thấu kính.

Bóc cái tem ;))

[TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{d}+\frac{1}{d'}[/TEX]

Sau khi dịch chuyển:

[TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{d-20}+\frac{1}{d'+60}[/TEX]

Trừ hai vế của phương trình:

[TEX]\frac{1}{d-20} - \frac{1}{d} = \frac{1}{d'} - \frac{1}{d'+60}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 3d(d-20) = d'(d'+60) \Leftrightarrow 3d^2 - 60d = d'^2 + 60d'[/TEX]

Thay [TEX]d' = 1,5d[/TEX] vào, giải phương trình tìm ra d và d'.

Bài này có thể còn 1 trường hợp ảnh thứ 2 là ảnh ảo. Nhưng mà....đề cho "ảnh thu được", "ảnh thu được" thì chỉ có ảnh thật thôi :-?
 
P

pyn.gianganh

Bài này có thể còn 1 trường hợp ảnh thứ 2 là ảnh ảo. Nhưng mà....đề cho "ảnh thu được", "ảnh thu được" thì chỉ có ảnh thật thôi :-?

Cứ là ảnh thu được thì là ảnh thật hả anh? Bọn em cũng vừa học đến phần quang học nên mấy cái này còn chưa hiểu rõ lắm.:D
 
Last edited by a moderator:
A

anhtrangcotich

Ừ, ảnh thu được là ảnh thật.

Ảnh thật chính là do các tia sáng giao nhau tạo thành, do đó nếu ta dùng màn hứng thì nó sẽ hiện lên trên màn.

Ảnh ảo chỉ là do đường kéo dài của các tia sáng gây ra thôi, chúng ta có cảm giác là nó tồn tại, nhưng dùng màn hứng thì chả được gì.
 
P

pyn.gianganh

Vì mới học đến phần quang nên bọn em chỉ mới biết công thức [TEX]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}-\frac{1}{{d}^{'}}[/TEX]. Anh còn công thức nào nữa về thấu kính hội tụ và thấu kính phân kì thì up lên cho em với nhé.
 
A

angelanddemon_1997

thế này nhé , sai thì thôi nha bạn : khi thấu kính hội tụ cho ảnh thật thì ta có công thức 1/f=1/d+1/d'
khi thấu kính hội tụ cho ảnh ảo thì ta có công thức 1/f=1/d-1/d'
với thấu kính phân kỳ, ta có công thức 1/f=1/d'-1/d
còn độ phóng đại k=-d'/d nhưng dấu âm là với mấy bố lớp 11 đã học về ngược hay thuận chiều của đường truyền ánh sáng, còn bọn mình thì chỉ cần k=d'/d
 
A

anhtrangcotich

Èo, phức tạp nhỉ.

Vậy tức [TEX]d'' = 1,5 d'[/TEX]

Mà [TEX]d'' = d'+60[/TEX]

Vậy tìm ra [TEX]d'[/TEX] luôn rồi.
 
P

pyn.gianganh

Èo, phức tạp nhỉ.

Vậy tức [TEX]d'' = 1,5 d'[/TEX]

Mà [TEX]d'' = d'+60[/TEX]

Vậy tìm ra [TEX]d'[/TEX] luôn rồi.

Em không hiểu ah vẽ hình làm sao, nhưng từ cái A"B"=1,5A'B' thì thầy giáo dạy bọn em lại tìm ra được [TEX]d'=\frac{120d}{d-60}[/TEX], anh thử coi lại coi, em thấy [TEX]d'' = 1,5 d'[/TEX] có khi cũng không được đâu, không biết mình vẽ hình đúng không nữa?:D:D
 
A

anhtrangcotich

Hức! Sao buồn thế nhỉ? :mad:

[TEX]\frac{A'B'}{AB} = \frac{d'}{d}[/TEX]

[TEX]\frac{A"B"}{AB} = \frac{d'+60}{d-20}[/TEX]


Chia hai vế để rút ra tỉ số =.=

Đúng là muôn màu có khác. Post bài đầu thì mặt vàng, post bài thứ 2 thì ừng, post bài thứ 3 thì mặt đỏ, post bài thứ 4 thì mặt tím @@
 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

@anh trăng
dọc theo thấu kinh không nói lại gần hay ra xa nên có thể xảy ra hai trường hợp đc không anh???
A''B'' = cách A'B' là sao không hỉu
 
C

conan193

Mình đặt ra topic này để cùng tất cả mọi người thảo luận về những vấn đề trong chương III của Vật lý 9 - Quang học. Mình hi vọng các bạn sẽ tích cực ủng hộ, post bài và thảo luận với nhau về những kiến thức, bài tập trong chương trình quang học lớp 9.
Mình xin bắt đầu bằng một bài về thấu kính hội tụ nhé:
Một vật sáng nhỏ AB đặt vuông góc với một thấu kính hội tụ. Thấu kính cho ảnh thật [TEX]{A}^{'}{B}^{'}[/TEX]. Giữ thấu kính cố định, dịch chuyển vật AB một đoạn 20cm dọc theo trục chính thì thu được ảnh [TEX]{A}^{"}{B}^{"}=1,5{A}^{'}{B}^{'}[/TEX] và [TEX]{A}^{"}{B}^{"}=[/TEX] cách [TEX]{A}^{'}{B}^{'}[/TEX] 60cm. Tìm tiêu cự của thấu kính.

ta có:

[TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{d_1} + \frac{1}{d_1'}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] f = \frac{d_1.d_1'}{d_1 + d_1'} (1)[/TEX]

[TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{d_1 -20} + \frac{1}{d_1' +60 }[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] f = \frac{(d_1-20).(d_1'+60)}{d_1 + d_1' + 40} (2)[/TEX]

Từ [TEX](1)[/TEX] và [TEX](2)[/TEX] suy ra:

[TEX]\frac{d_1.d_1'}{d_1 + d_1'} = \frac{(d_1-20).(d_1'+60)}{d_1 + d_1' + 40} (3)[/TEX]

Mặt khác : [TEX]h_2 = 1,5 h_1[/TEX]

ta lại có:

[TEX]h_1 = \frac{d_1'.h}{d_1}[/TEX]

[TEX]h_2 = \frac{(d_1'+60).h}{d_1 - 20}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{1,5d_1'}{d_1} = \frac{d_1'+60}{d_1 -20} = \frac{0,5d_1'-60}{20}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]d_1 = \frac{30d_1'}{0,5d_1' -60} (4)[/TEX]

Thay thế [TEX](4)[/TEX] vào [TEX](3)[/TEX]

Còn lại 1 ẩn [TEX]d_1'[/TEX] \Rightarrow [TEX] f[/TEX]



 
A

anhtrangcotich

@anh trăng
dọc theo thấu kinh không nói lại gần hay ra xa nên có thể xảy ra hai trường hợp đc không anh???
A''B'' = cách A'B' là sao không hỉu

Ban đầu cho ảnh thật chứng tỏ d > f. Nếu ra xa thì không thể nào cho ảnh sau lớn hơn ảnh trước. Còn nếu lại gần (d<f) thì có thể xảy ra 2 trường hợp.
1) d vẫn lớn hơn f. Hệ sẽ cho ảnh thật, lớn hơn ảnh ban đầu.
2) Vật lọt vào khoảng giữa F và O. Lúc này d<f, sẽ cho ảnh ảo lớn hơn vật và cũng có thể lớn hơn ảnh ban đầu.

Theo đề này thì anh vẫn còn boăn khoăn cái từ "thu được" đấy.
- Nếu "thu được" mà hiểu theo nghĩa "hứng được" thì ảnh sẽ là ảnh thật, ta chỉ giải 1 trường hợp.
- Nếu "thu được" mà hiểu tương tự nghĩa với từ "nhận được", thì ta phải giải 2 trường hợp.

Có lẽ tùy theo cách hiểu của mỗi người thôi.
 
V

vuhanhtc

mấy bạn ơi mình học đến bài ảnh của vật tạo bởi thấu kính hội tụ rồi mà sao chẳng thấy thầy giáo nói gì đến mấy công thức
1/f=1/d+1/d' với AB/A'B'=d/d' bây giờ làm bài tập mình không được áp dụng mà muốn áp dụng thì phải chứng minh mình học yếu lý lắm các bạn giúp mình nha... thank nhìu...
 
V

vuhanhtc

mấy bạn ơi mình học đến bài" Ảnh của vật tạo bởi thấu kính hội tụ" rồi mà sao chẳng thấy thầy giáo nhắc gì đến mấy công thức 1/f=1/d+1/d' với AB/A'B'=d/d' vậy cho hỏi các bạn có công thức này từ đâu và có thể chứng minh công thức cho mình được không... mình thank nhiều...
 
V

vuhanhtc

các bạn chứng minh giúp mình mấy công thức 1/f=1/d+1/d' với AB/A'B'= d/d' được không chẳng thấy thầy giáo mình nói đến mấy công thức này gì cả...thank các bạn nhìu...
 
V

vuhanhtc

chứng minh công thức 1/f=1/d+1/d' và công thức AB/A'B'=d/d'( Liên quan đến bài thấu kính hội tụ) vì chẳng thấy thầy giáo mình nhắc gì đến công thức này cả...
 
Top Bottom