[Vật lý 9] Ôn tập thi hsg

1

123conheo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên một mỏ hàn nhỏ có ghi 110V-50W. Một người muốn dùng mỏ hàn với nguồn điện 220V nên đã mắc 1 bóng đèn 220V để mỏ hàn nóng bình thường. Hỏi có thể làm theo cách đó được không? Hãy chứng minh bằng cách tính toán cụ thể?
:(
 
K

khai221050

Có thể mắc được vì.... mỏ hàn nóng bt chứ đèn k sáng cũng được =)). Nói chung là mắc nối tiếp. Còn việc bình thường hay không là tùy điện trở của đèn (nói tóm gọn lại là tùy đèn)
 
K

khai221050

Thì U mỏ hàn<Uc mà chỉ có cho thêm 1 bóng đèn thì đương nhiên mắc nối tiếp chứ chẳng lẽ mắc vào lỗ mũi à. Cái mỏ hàn nó nóng hàn sướng, chảy chì là được rồi, cái bóng đèn thì không bao giờ cháy (Ud<Uc) nên cho nó sáng yếu hơn bt (U đèn lúc đó =110v). Người ta có đòi là cái bóng đèn phải hoạt động bình thường để thấy mối nối để hàn đâu =))
Mà cần chứng mình thì:
tính R mỏ hàn,I mỏ hàn, sau đó là R của đèn, có I, R đèn rồi ra U đèn. Nếu U đèn <220v là được. Ok
 
K

kienconktvn

U mỏ hàn =110V
U Đ = 220V
U=220V
sao mắc nt được?

mắc // thì U hàn = 220 V hư mất tiu.
-> mắc nối tiếp để U hàn + U đèn = 220 <=> U hàn < 220
để U hàn hđ bt thì U hàn = 110 = R hàn x U/(R hàn + R đèn)
ta có U = 220
R hàn tính đc (gt)
còn ẩn R đèn giải ra => công suất của đèn => chọn cho phù hợp.
 
Top Bottom