[vật lý 9]Những bài tập cơ học trong đề thi học sinh giỏi

  • Thread starter kute9x_linhsieunhan
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 3,059

K

kute9x_linhsieunhan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bai 1 Vào lúc 6h sáng có hai xe cùng khởi hành. Xe 1 chạy từ A với vận tốc không đổi v1=7m/s và chạy liên tục nhiều vòng trên chu vi hình chữ nhật ABCD. Xe thứ 2 chạy từ D với vận tốc không đổi v2=8m/s và chạy liên tục nhiều vòng trên chu vi hình tam giác DAC (Hình 2). Biết AD=3km, AB=4km và khi gặp nhau các xe có thể vuợt qua nhau.
a) Lúc mấy giờ (ở thời điểm nào) xe 2 xe 2 chạy được số vòng nhiều hơn xe 1 một vòng?
b) Tìm thời điểm mà xe 1 đến C và xe 2 đến D cùng một lúc? Biết rằng các xe chạy đến 9h30 thì nghỉ
Bài 2: Một người đi xe máy từ A tới B cách nhau 400 m. Nửa quãng đường đầu xe đi với vận tốc V1 . Nửa quảng đường sau xe đi với vận tốc V2 = v1/2 . Xác định V1; V2 sao cho sau 1 phút người ấy đến được B
Bai 3: Một chiếc xe phải đi từ địa điểm A đến địa điểm B trong khoảng thời gian quy định là t. Nếu A chuyển động từ A đến B với vận tốc V1 = 48 km/h thì sẽ đến B sớm hơn 20 phút so với thời gian quy định. Nếu xe chuyển động từ A đến B với vân tốc V2 = 16 km/h thì sẽ đến B trễ hơn 30 phút so với thời gian quy định.
a) Tìm chiều dài quãng đường AB và thời gian quy định t
b) để chuyển động từ A đến B theo đúng thời gian quy định t, xe chuyển động từ A đến C (trên AB) với vận tốc V1 = 48 km/h rồi tiếp tục chuyển động từ C đến B với vận tốc V2=16 km/h. Tìm AC.
bai 4 Ba người đi xe đạp đều xuất phát từ A đi về B. Người thứ nhất đi với vận tốc
v1 = 8km/h. Sau 15phút thì người thứ hai xuất phát với vận tốc là v2=12km/h. Người thứ ba đi sau người thứ hai 30 phút. Sau khi gặp người thứ nhất, người thứ ba
đi thêm 30 phút nữa thì sẽ ở cách đều người thứ nhất và người thứ hai.
Tìm vận tốc của người thứ ba
 
P

pyn.gianganh

bai 4 Ba người đi xe đạp đều xuất phát từ A đi về B. Người thứ nhất đi với vận tốc
v1 = 8km/h. Sau 15phút thì người thứ hai xuất phát với vận tốc là v2=12km/h. Người thứ ba đi sau người thứ hai 30 phút. Sau khi gặp người thứ nhất, người thứ ba
đi thêm 30 phút nữa thì sẽ ở cách đều người thứ nhất và người thứ hai.
Tìm vận tốc của người thứ ba

Bóc cái tem nào: Bài 4 trước nha.
Khi người thứ ba khởi hành, người thứ nhất đi đuợc quảng đường là:
[TEX]{v}_{1}.(0,25+0,5)=8.0,75=6 km.[/TEX]
Khi người thứ ba khởi hành, người thứ hai đi được quãng đường là:
[TEX]{v}_{2}.(0,5)=12.0,5=6 km.[/TEX]
Thời gian để người thứ ba đuổi kịp người thứ nhất là:
[TEX]t'=\frac{6}{{v}_{3}-{v}_{1}}=\frac{6}{{v}_{3}-8}[/TEX]
Sau 30 phút nữa, tổng quãng đường người thứ nhất đã đi là:
[TEX]{S}_{1}={v}_{1}.(0,25+0,5+t'+0,5)=6.(1,25+\frac{6}{{v}_{3}-8})[/TEX]
Tổng quãng đường người thứ hai đã đi là:
[TEX]{S}_{2}={v}_{2}.(0,5+t'+0,5)=12.(1+\frac{6}{{v}_{3}-8})[/TEX]
Tổng quãng đường người thứ ba đi được:
[TEX]{S}_{3}={v}_{3}.(t'+0,5)={v}_{3}.(0,5+\frac{6}{{v}_{3}-8})[/TEX]
Theo đề bài, ta có: [TEX]{S}_{3}-{S}_{1}={S}_{1}-{S}_{3}[/TEX]
Thay [TEX]{S}_{1};{S}_{2};{S}_{3}[/TEX] vào phương trình, giải nghiệm ra tìm được:
[TEX]{v}_{3}=4 km/h [/TEX] hoặc [TEX]{v}_{3}=14 km/h [/TEX]. Loại [TEX]{v}_{3}=4 km/h [/TEX] vì [TEX]{v}_{3}>{v}_{1}[/TEX].
Vậy vận tốc của người thứ ba là [TEX]14km/h[/TEX].
 
S

satthiendk1

bai 1 Vào lúc 6h sáng có hai xe cùng khởi hành. Xe 1 chạy từ A với vận tốc không đổi v1=7m/s và chạy liên tục nhiều vòng trên chu vi hình chữ nhật ABCD. Xe thứ 2 chạy từ D với vận tốc không đổi v2=8m/s và chạy liên tục nhiều vòng trên chu vi hình tam giác DAC (Hình 2). Biết AD=3km, AB=4km và khi gặp nhau các xe có thể vuợt qua nhau.
a) Lúc mấy giờ (ở thời điểm nào) xe 2 xe 2 chạy được số vòng nhiều hơn xe 1 một vòng?
b) Tìm thời điểm mà xe 1 đến C và xe 2 đến D cùng một lúc? Biết rằng các xe chạy đến 9h30 thì nghỉ
Bài 2: Một người đi xe máy từ A tới B cách nhau 400 m. Nửa quãng đường đầu xe đi với vận tốc V1 . Nửa quảng đường sau xe đi với vận tốc V2 = v1/2 . Xác định V1; V2 sao cho sau 1 phút người ấy đến được B
Bai 3: Một chiếc xe phải đi từ địa điểm A đến địa điểm B trong khoảng thời gian quy định là t. Nếu A chuyển động từ A đến B với vận tốc V1 = 48 km/h thì sẽ đến B sớm hơn 20 phút so với thời gian quy định. Nếu xe chuyển động từ A đến B với vân tốc V2 = 16 km/h thì sẽ đến B trễ hơn 30 phút so với thời gian quy định.
a) Tìm chiều dài quãng đường AB và thời gian quy định t
b) để chuyển động từ A đến B theo đúng thời gian quy định t, xe chuyển động từ A đến C (trên AB) với vận tốc V1 = 48 km/h rồi tiếp tục chuyển động từ C đến B với vận tốc V2=16 km/h. Tìm AC.
bai 4 Ba người đi xe đạp đều xuất phát từ A đi về B. Người thứ nhất đi với vận tốc
v1 = 8km/h. Sau 15phút thì người thứ hai xuất phát với vận tốc là v2=12km/h. Người thứ ba đi sau người thứ hai 30 phút. Sau khi gặp người thứ nhất, người thứ ba
đi thêm 30 phút nữa thì sẽ ở cách đều người thứ nhất và người thứ hai.
Tìm vận tốc của người thứ baBóc cái tem nào: Bài 4 trước nha.
Khi người thứ ba khởi hành, người thứ nhất đi đuợc quảng đường là:

Khi người thứ ba khởi hành, người thứ hai đi được quãng đường là:

Thời gian để người thứ ba đuổi kịp người thứ nhất là:

Sau 30 phút nữa, tổng quãng đường người thứ nhất đã đi là:

Tổng quãng đường người thứ hai đã đi là:

Tổng quãng đường người thứ ba đi được:

Theo đề bài, ta có:
Thay vào phương trình, giải nghiệm ra tìm được:
hoặc . Loại vì .
Vậy vận tốc của người thứ ba là .
__________________
Khoa học đã chứng minh: Bác Hồ là người soi đường chỉ lối cho nhân dân Việt Nam, nhìn vào ảnh Bác, mắt chúng ta càng trở nên sáng hơn:
 
Top Bottom