[Vật lý 9] Nhờ giải một bài toán về việc tìm giá trị biến trở khi công suất cực đại

P

plovem123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn hs giỏi giúp mình nha + kèm theo lời giải tổng quát cho phần b nhé:
Cho sơ đồ mạch điện: (Rx // R1) nt Ro. Ro là điện trở có giá trị là 4: R1 là điện trở có giá trị là 12: Rx là biến trở. Hiệu điện thế cả mạch là 16V.
a) Hãy xác định Rx để công suất tiêu thụ trên nó là 9(W).
b) Với giá trị Rx bằng bao nhiêu để công suất tiêu thụ đạt giá trị cực đại. Tính giá trị cực đại đó.
 
S

saodo_3

Các bạn hs giỏi giúp mình nha + kèm theo lời giải tổng quát cho phần b nhé:
Cho sơ đồ mạch điện: (Rx // R1) nt Ro. Ro là điện trở có giá trị là 4: R1 là điện trở có giá trị là 12: Rx là biến trở. Hiệu điện thế cả mạch là 16V.
a) Hãy xác định Rx để công suất tiêu thụ trên nó là 9(W).
b) Với giá trị Rx bằng bao nhiêu để công suất tiêu thụ đạt giá trị cực đại. Tính giá trị cực đại đó.

Trước tiên, em xem qua các công thức này để hiểu rõ cách giải hơn.

Công suất tiêu thụ trên Rx.

[TEX]P_x = I_x^2.Rx[/TEX] Luôn là thế.

Khai triển công thức trên ra.

[TEX]I_x = I_{mc}.\frac{R_1}{R_1+R_x}[/TEX]

Mà [TEX]I_{mc} = \frac{U}{R_0 + \frac{R_1R_x}{R_1+R_x}} = \frac{U(R_1+R_x)}{R_0R_1+R_1R_x+R_0R_x}[/TEX]

Thay vào công thức Ix ta rút gọn được [TEX]R_x+R_1[/TEX]

[TEX]I_x = \frac{UR_1}{R_0R_1+R_x(R_0+R_1)}[/TEX]

Thay Ix và Px.

[TEX]P_x = \frac{(UR_1)^2R_x}{(R_0R_1+R_x(R_0+R_1))^2}[/TEX]

Đưa Rx xuống mẫu.

[TEX]P_x = (UR_1)^2\frac{1}{(\frac{R_0R_1}{\sqrt[]{R_x}}+\sqrt[]{R_x}.(R_0+R_1)})^2[/TEX]

Câu a.

Thay Px bằng 9 vào.

Câu b.

Px cực đại khi mẫu cực tiểu.

Theo BĐT cosi. [TEX]\frac{R_0R_1}{\sqrt[]{R_x}}+\sqrt[]{R_x}.(R_0+R_1) [/TEX] đạt cực tiểu khi [TEX]\frac{R_0R_1}{\sqrt[]{R_x}}=\sqrt[]{R_x}.(R_0+R_1) [/TEX]
Tính được Rx.
 
A

ankhanh192

Trước tiên, em xem qua các công thức này để hiểu rõ cách giải hơn.

Công suất tiêu thụ trên Rx.

[TEX]P_x = I_x^2.Rx[/TEX] Luôn là thế.

Khai triển công thức trên ra.

[TEX]I_x = I_{mc}.\frac{R_1}{R_1+R_x}[/TEX]

cho mình hỏi I mc co fai la I mach chinh ko. nêu dung thi sao lai bien doi thanh nhu vay duoc
 
S

saodo_3

cho mình hỏi I mc co fai la I mach chinh ko. nêu dung thi sao lai bien doi thanh nhu vay duoc

Em xem tại đây.

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=393647

Giả sử có đoạn mạch AB gồm R1 // R2.

Khi đó [TEX]U_1 = U_2 = U_{AB}[/TEX]

[TEX]U_1 = I_1R_1[/TEX]

[TEX]U_{AB} = I_{mc}\frac{R_1R_2}{R_1+R_2}[/TEX]

[TEX]U_1 = U_{AB} \Leftrightarrow I_1R_1= I_{mc}\frac{R_1R_2}{R_1+R_2} \Leftrightarrow I_1 = I_{mc}\frac{R_2}{R_1+R_2}[/TEX]
 
Top Bottom