Vật lí [ vật lý 9 ] Nhiệt

teemoe12

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng một 2018
321
88
71
Bắc Ninh
thcs đại phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta dẫn hơi nước ở 100°C vào một nhiệt lượng kế chứa 100g nước đá 0°C . Sau khi nước đá tan hết, lượng nước trong nhiệt lượng kế bằng bao nhiêu? Nhiệt lượng nóng chảy của nước đá là λ=3,3.10^5 J/kg. nhiệt hoá hơi của nước L=2,26.10^6. Bỏ qua nhiệt dung của nhiệt kế
Cảm ơn các bạn:))
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Người ta dẫn hơi nước ở 100°C vào một nhiệt lượng kế chứa 100g nước đá 0°C . Sau khi nước đá tan hết, lượng nước trong nhiệt lượng kế bằng bao nhiêu? Nhiệt lượng nóng chảy của nước đá là λ=3,3.10^5 J/kg. nhiệt hoá hơi của nước L=2,26.10^6. Bỏ qua nhiệt dung của nhiệt kế
Cảm ơn các bạn:))
Lượng nước trong nhiệt lượng kế lúc sau chính là tổng lượng hơi -> nước và đá -> nước.
Theo pt cân bằng nhiệt:
m*L + m*c*(t - to) = mo* λ
<=> m*2,26*10^6 + m*4200*(100-0) = 0,1*3,3*10^5
=> m =...
Vậy lượng nước trong NLK sau khi đá tan hết là : M = m + mo =...
 

teemoe12

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng một 2018
321
88
71
Bắc Ninh
thcs đại phúc
Lượng nước trong nhiệt lượng kế lúc sau chính là tổng lượng hơi -> nước và đá -> nước.
Theo pt cân bằng nhiệt:
m*L + m*c*(t - to) = mo* λ
<=> m*2,26*10^6 + m*4200*(100-0) = 0,1*3,3*10^5
=> m =...
Vậy lượng nước trong NLK sau khi đá tan hết là : M = m + mo =...
Khi cân bằng nhiệt thì nhiệt độ trong hỗn hợp là 0ºC hả bạn?
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Khi cân bằng nhiệt thì nhiệt độ trong hỗn hợp là 0ºC hả bạn?
Uhm nó phải là 0 độ C , vì ở nhiệt độ này thì đá tan! Trong đề nó ko cho tăng lên bao nhiêu mà chỉ cho tan hết thôi nên nhiệt độ cân bằng là 0 độ C nha :D Còn gì ko rõ nữa ko bạn?
 

teemoe12

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng một 2018
321
88
71
Bắc Ninh
thcs đại phúc
Uhm nó phải là 0 độ C , vì ở nhiệt độ này thì đá tan! Trong đề nó ko cho tăng lên bao nhiêu mà chỉ cho tan hết thôi nên nhiệt độ cân bằng là 0 độ C nha :D Còn gì ko rõ nữa ko bạn?
Bạn giải thích rõ phương trình cân bằng nhiệt được không ạ?
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Bạn giải thích rõ phương trình cân bằng nhiệt được không ạ?
Pt cân bằng nhiệt là Qtỏa = Qthu
Ở đây Qtỏa chính là hơi nước ( vì hơi nước có nhiệt độ cao hơn). Hơi nước chuyển thành nước nên Q1 = m*L sau đó nó hạ xuống 0 độ C nên Q2 = m*c*(100-0). Qthu là nước đá, ở đây đề chỉ cần tới khi đá tan hết thôi nên chỉ cần 1 Q3 là m* λ
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Bạn giải thích rõ phương trình cân bằng nhiệt được không ạ?
-Nhiệt lượng do hơi nước tỏa ra bằng nhiệt lượng dùng để hóa hơi mL và nhiệt lượng nước(do hơi nước hóa thành) tỏa ra để hạ từ 100 -> 0 mc(t-to)
-Nhiệt lượng do nước đá thu vào mo* λ
-Hai cái trên cb nhau.
 
Top Bottom