[Vật lý 9] Nhiệt học

S

sweetcandy_lovely

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta đặt một viên bi đặc bằng sắt hình cầu bán kính R=6cm đã được nung nóng tới nhiệt độ t=325 độ C lên một khối nước đá rất lớn ở 0 độ C. hỏi viên bi đã chui vào khối nước đến độ sâu bao nhiêu? bỏ qua sự dẫn nhiệt của nước đá và độ nóng lên của đá đã tan. Cho khối lượng riêng của sắt là D=7800kg/m3, khối lượng riêng của nước đá là D1=915kg/m3, nhiệt dung riêng của sắt là C=460J/kg.K, nhiệt nóng chảy của nước đá (tức là nhiệt lượng mà 1kg nước đá ở 0 độ C cần thu vào để nóng chảy hoàn toàn thành nước ở nhiệt độ ấy) là lamđa=3,4.10 mũ 5J/kg. thể tích cầu được tính theo công thức V= 4/3 .3,14.RRR.


xin lỗi nhé tại mình ko biết đánh nên nó hơi chuối! các bạn giải giup na!
 
M

mrbap_97

Người ta đặt một viên bi đặc bằng sắt hình cầu bán kính R=6cm đã được nung nóng tới nhiệt độ t=325 độ C lên một khối nước đá rất lớn ở 0 độ C. hỏi viên bi đã chui vào khối nước đến độ sâu bao nhiêu? bỏ qua sự dẫn nhiệt của nước đá và độ nóng lên của đá đã tan. Cho khối lượng riêng của sắt là D=7800kg/m3, khối lượng riêng của nước đá là D1=915kg/m3, nhiệt dung riêng của sắt là C=460J/kg.K, nhiệt nóng chảy của nước đá (tức là nhiệt lượng mà 1kg nước đá ở 0 độ C cần thu vào để nóng chảy hoàn toàn thành nước ở nhiệt độ ấy) là lamđa=3,4.10 mũ 5J/kg. thể tích cầu được tính theo công thức V= 4/3 .3,14.RRR.


xin lỗi nhé tại mình ko biết đánh nên nó hơi chuối! các bạn giải giup na!

Thể tích viên bi bằng sắt là:
[TEX]V_1=\frac{3}4.R^3.3,14=\frac{3}4.6^3.3,14=508,68(cm^3)=508,68.10^{-6}(m^3)[/TEX]
Khối lượng của quả cầu:
[TEX]m_1=V_1.D=508,68.10^{-6}.78.10^2=3967704.10^{-6}(kg)[/TEX]
Do nước đá không tan hết nên nhiệt độ cân bằng là [TEX]0^o C[/TEX]
Áp dụng phương trình cân bằng nhiệt:
[TEX]m_1.c_1(t_1-t)=m_2.c_2(t-t_2)+\lambda m_2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_2=\frac{m_1.c_1(t_1-t)}{c_2(t-t_2)+\lambda}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_2=1,93(kg)[/TEX]
Thể tích nước đá tan ra:
[TEX]V_2=\frac{m_2}{D_2}=\frac{1,93}{915}=2,1.10^{-3}(m^3)[/TEX]
Độ cao do cục nước đá đổ xuống:
[TEX]h=\frac{V}S=\frac{2,1.10^{-3}}{0,06^2.3,14}=0,19(m)[/TEX]
 
Top Bottom