[Vật lý 9] Mọi người giúp bài cơ với, tìm khối lượng riêng?

H

hoancd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một thanh đồng chất, tiết diện đều, một đầu nhúng vào nước, đầu kia tựa vào thành chậu tại O, cho OA=1/2OB. Khi thanh nằm cân bằng, mực nước ở chính giữa thanh. Tìm khối lượng D của thanh, biết khối lượng riêng của nước là D0=1000kg/m3.
1329996217967976208_574_574.jpg
 
A

angelanddemon_1997

bạn ơi, bài này dễ mà. do thanh đồng chất , tiết diện đều, nên ta lấy trung điểm của thanh là trọng tâm của thanh. lấy trung điểm của phần thanh bị ngập trong nước là điểm đặt của lực đẩy acsimet. từ hai điểm đó, hạ vuông góc với thành chậu. dùng tam giác đồng dạng, điều kiện cân bằng của đòn bẩy là ok ngay mà
 
Y

yumi_26

Khi thanh nằm cân bằng ta có:
[TEX] P_t = F_A \\ \Leftrightarrow 10D_t \ . \ V = 10D_{nuoc} \ . \ V_O \\ \Leftrightarrow D_t \ . \ s \ . \ h = D_{nuoc} \ . \ s \ . \ h' \\ \Leftrightarrow D_t \ . \ OB = D_{nuoc} \ . \ \frac{1,5OB}{2} \\ \Leftrightarrow D_t = 750 (kg/m^3) [/TEX]

(vì [TEX] OA + OB = AB \Leftrightarrow \frac{OB}{2} + OB = AB \Leftrightarrow 1,5OB = AB[/TEX]
 
H

hoancd

Khi thanh nằm cân bằng ta có:
[TEX] P_t = F_A \\ \Leftrightarrow 10D_t \ . \ V = 10D_{nuoc} \ . \ V_O \\ \Leftrightarrow D_t \ . \ s \ . \ h = D_{nuoc} \ . \ s \ . \ h' \\ \Leftrightarrow D_t \ . \ OB = D_{nuoc} \ . \ \frac{1,5OB}{2} \\ \Leftrightarrow D_t = 750 (kg/m^3) [/TEX]

(vì [TEX] OA + OB = AB \Leftrightarrow \frac{OB}{2} + OB = AB \Leftrightarrow 1,5OB = AB[/TEX]
Hình như sai rồi, kết quả là 1250 (kg/m^3), bạn xem lại giúp mình với!
 
T

tranlinh98

picture.php


- Thanh chịu tác dụng của trọng lực P đặt tại trung điểm M của thanh AB và lực đẩy Acsimet tại trung điểm N của đoạn MB. Thanh có thể quay quanh O. Áp dụng quy tắc cân bằng đòn bẩy ta có:
P . MH = F . NK (1)
- Gọi S là tiết diện, l là chiều dài của thanh. Ta có:
P = 10. S. D. l và F = 10. [TEX]D_n . S . \frac{1}{2}[/TEX]

- Thay vào (1) . Ta có: [TEX]D= \frac{NK}{2.MH} .D_n[/TEX] (2)

- Mặt khác [TEX]\triangle OHM \sim \triangle OKN[/TEX]. Ta có:

[TEX]\frac{KN}{MH} = \frac{ON}{OM}[/TEX].
Trong đó: ON = OB - MB [TEX]= \frac{l}{3}-\frac{l}{4} = \frac{5l}{12} [/TEX]
OM= AM - OA = [TEX]\frac{l}{2} - \frac{l}{3}=\frac{l}{6}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{KN}{MH}= \frac{ON}{OM}=\frac{5}{2}[/TEX]. Thay vào (2) ta được: [TEX]D=\frac{5}{4}.D_n = 1250 kg/m^3[/TEX]

Vậy khối lượng riêng của thanh đó là 1250
[TEX]\textit{{\color{Blue} kg/m^3}}[/TEX]
 
  • Like
Reactions: Deathheart
Top Bottom