[Vật lý 9] Mạch đèn

S

sky_yebe

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[Cho hai bóng đèn, Đ 1 (120V-60W) và Đ 2 (120V-45W)

a. Tính R và I định mức mỗi bóng

b. Mắc nối tiếp hai đèn vào U 240 V. Tìm I qua mỗi đèn. Hai đèn có sáng bình thường k? Tại sao

c. Để 2 đèn sáng bình thường, mắc thêm một điện trở R song song với đèn 1. Tính giá trị điện trở R để hai đèn CÙNG sáng bình thường.


Câu c mình k hiểu lắm. vì I định mức 2 đèn khác nhau mà mắc thêm R thì làm sao mà
hai đèn CÙNG sáng bình thường đc
 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

[Cho hai bóng đèn, Đ 1 (120V-60W) và Đ 2 (120V-45W)

a. Tính R và I định mức mỗi bóng

b. Mắc nối tiếp hai đèn vào U 240 V. Tìm I qua mỗi đèn. Hai đèn có sáng bình thường k? Tại sao

c. Để 2 đèn sáng bình thường, mắc thêm một điện trở R song song với đèn 1. Tính giá trị điện trở R để hai đèn CÙNG sáng bình thường.

a. Áp dụng công thức [TEX]P=\frac{U^2}{R}[/TEX]
ta tính đc [TEX]R_1 = 240\large\Omega ; R_2= 320\large\Omega[/TEX]
[TEX]U=IR[/TEX]
\Rightarrow[TEX]I_1= 0,5A ; I_2 = 0,375 A[/TEX]

b. mắc hai đèn nt
[TEX]R_{td}=R_1+R_2 = 560 \large\Omega [/TEX]
[TEX]I=\frac{U}{R_{td}}=0,43 A[/TEX]
Vì [TEX]I_2<I<I_1 [/TEX] nên đền hai sáng quá mạnh ( cháy ) đèn 1 sáng yếu

c.
[TEX]U_1=U_r =120V[/TEX]
[TEX]I'_1+I_r=0,375A[/TEX]
ta có [TEX]\frac{U}{R'}=\frac{240}{320+\frac{240R}{240+R}}=0,375 A[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX][/TEX]
mình không hiểu vì sao lại ra số âm
nhưng theo mình nghĩ khi mắc R vào chỉ nhằm mục đích làm cho 2 đèn cùng sáng bt thì I_1 sẽ giảm vì mắc // với R cđdđ qua mạch chính sẽ bằng I_2
nhưgn sao giải mãi lại ra số âm
 
Last edited by a moderator:
M

mrbap_97

Để sai.
[TEX]I_{dm1}=0,5A; I_{dm2}=0,375A[/TEX] nên nếu mắc R // Đ1 thì 2 đèn chắc chắc sáng không bình thường. Cụ thể là Đèn 1 luôn sáng yếu hơn bình thường.
 
P

pety_ngu

nếu mắc song song với đèn 1 thì $I_{dm}$ khác $I_{sd}$
theo mình nghĩ phải là mắc song song với đèn 2 như vậy hia đèn mới sáng bt đc
 
N

nicelife

Cho hai bóng đèn, Đ 1 (120V-60W) và Đ 2 (120V-45W)

a. Tính R và I định mức mỗi bóng

b. Mắc nối tiếp hai đèn vào U = 240 V. Tìm I qua mỗi đèn. Hai đèn có sáng bình thường k? Tại sao

c. Để 2 đèn sáng bình thường, mắc thêm một điện trở R song song với đèn 1. Tính giá trị điện trở R để hai đèn CÙNG sáng bình thường.

a/ Điện trở của mỗi đèn:
[TEX]R_1 = \frac{U_1^2}{P_1} = \frac{120^2}{60} = 240[/TEX]ôm
[TEX]R_2 = \frac{U_1^2}{P_2} = \frac{120^2}{45} = 320[/TEX]ôm
Cường độ dòng điện định mức qua mỗi đèn:
[TEX]I_1 = \frac{P_1}{U_1} = \frac{60}{120} = 0.5 (A)[/TEX]
[TEX]I_2 = \frac{P_2}{U_1} = \frac{45}{120} = \frac{3}{8}[/TEX]
b/ Vì hai đèn mắc nối tiếp nên cường độ dòng điện qua 2 đèn là bằng nhau và bằng:
[TEX]I = \frac{U}{R_1 + R_2} = \frac{240}{240 + 320} = \frac{3}{7} (A)[/TEX]
Vì [TEX]I_1 > I > I_2[/TEX] nên đèn 1 sáng yếu hơn bình thường, đèn 2 sáng mạnh hơn bình thường 1 chút
Bổ sung thêm kiến thức cho bạn luôn: Khi U nằm trong khoảng này thì đèn vẫn sáng đc
[TEX]\frac{4}{3}.U > U > \frac{2}{3}.U[/TEX]
khi so sánh độ sáng của đèn thfi người ta hay so sánh công suất của bóng đèn
c/ sai đề chắc chắn chứ tính ra kết quả âm là nhầm rùi
rõ ràng [TEX]I_1 > I_2[/TEX], nếu mắc cái điện trở R vào [TEX]D_2[/TEX] thì còn tính đc
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom