[Vật lý 9]]Mắc đèn khó...

O

oity

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mach:
+_______A_____B_______ r _______ –
A va B chi la hai diem tren day dan, r la mot dien tro
Dung mot Anpe ke co Ra=2 om, mac vao giua hai diem A va B thi Ia=2.5 A.Bo Ampe div a thay vao do 1 von ke co dien tro Rv=150 om, thi Uv=6.3 (v)
a)Hoi neu dung day dan noi tat hai diem A va B thi Cuong do qua r la bao nhieu???
b) Neu bo ampe va Von ke di va mac vao 2 diem A va B mot so bong den 6V-1.5W thi can co bien phap gi de cac bong sang binh thuongva mac toi da duoc bao nhieu bong???
 
Last edited by a moderator:
M

muchu_cly

a)
xet khi noi A B bang ampe ke thi mach gom Ra nt R
Rtd=R+2
Ia=U/Rtd=U/(R+2)=2,5 (1)
khi thay ampe = von ke thi mach gom Rv nt R
Rtd=R+150
Iv=I=U/Rtd=U/(R+150)
Uv=Iv.Rv=150U/(R+150)=6,3 (2)
giai (1) va (2) ra la duoc
b)do U<12 v nen chi co the lap cac bong // voi nhau
U moi den la 6 v nen U cum den nay cung la 6v
=> U tren R la (U-6) =>I qua R (cung la I ca mach) la Ir=(U-6)/R=Im (3)
do tat ca ca den mac // nen tong I cac den = Im
ma I moi den la Id=1,5/6=0,25(A) (4)
tu (3) va (4) ta co:
so den =Im/Id=(U-6)/(6x0,25)
ban tu thay so tu phan (a) nhe
 
Top Bottom