[vật lý 9]lý khó

H

hoangtudk1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt 1 vật AB cách màn 1 khoảng nào đó.Rồi di chuyển 1 TKHT ở bên trong khoảng đó thì thấy 2 vị trí của kính cho ảnh rõ nét trên màn có chiều cao tương ứng là [TEX]{h}_{1}[/TEX] ; [TEX]{h}_{2}[/TEX].Tìm chiều cao h của vật sáng AB theo [TEX]{h}_{1}[/TEX] ; [TEX]{h}_{2}[/TEX].

Các bạn thử suy nghĩ nha.Mãi mà ko giải dk.
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtudk1996

giải bài lý khó đây

Sau 1 thời gian suy nghĩ thì tớ đã ra đáp án
Vị trí 1:
có [TEX]\frac{{h}_{1}}{h}=\frac{OA}{OA'}=\frac{OF}{OA-OF}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow h=\frac{{h}_{1}OA'}{OA}[/TEX]
Vị trí 2:
tương tự có được
[TEX]h=\frac{{h}_{2}OA'}{OA}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow {h}^{2}={h}_{1}{h}_{2}\Leftrightarrow h=\sqrt{{h}_{1}{h}_{2}}[/TEX]

ở đây tớ đã tính h bằng cách triệt tiêu vì có {OA}_{vị trí 1}={OA'}_{vị trí 2} {OA}_{vị trí 2}={OA'}_{vị trí 1}

cái này chứng minh dài lắm.Các bạn tham khảo thì tự chứng minh nhé.
 
Top Bottom