[vật lý 9] hướng dẫn ôn tập

P

pety_ngu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

HƯỚNG DẪN ÔN TẬP VẬT LÝ 9- HỌC KÌ II Năm học 2011-2012
A LÝ THUYẾT
I> DÒNG ĐIỆN XOAY CHIỀU
1Dòng điện xoay chiều là gì ?
2 > trình bày cầu tạo và hoạt động của máy xoay chiều
3> dồng điện xoay chiều có những tác dụng gì ?
4 Tại sao có sự hao phí điện năng ở đường dây truyền tải điện ? Công suuats hao phí được tính ntn ? Biện pháp làm giảm công suats hao phí trên đường dây truyền tải ?
5> trình bày cấu tạo và hoạt động của máy biến thế ?
a. cấu tạo sgk
b. hoạt động máy biến thế hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ . Khi đặt một hiệu điện thế xoay chiều vào 2 đầu cuộn dây sơ cấp của máy biến thế thì ở hai đầu cuộn dây thứ cấp xuất hiện dòng điện xoay chiều
c. công thức tính
[tex]\fbox{\frac{U_1}{U_2}=\frac{n_1}{n_2}}[/tex]
trong đó
[TEX]U_1 [/TEX] là hđt hai đầu cuộn dây sơ cấp
[TEX]U_2 [/TEX] là hiệu điện thế hai đầu cuộn dây thứ cấp
[TEX]n_1, n_2[/TEX] lần lượt là số vòng dây cuộn sơ cấp và thứ cấp
II > QUANG HỌC
1> hiện tượng khúc xạ ánh sáng
- khi ánh sáng truyền từ không khí sang nước góc khúc xạ nhỏ hơn góc tới
- khi tia sáng truyền từ nước sang không khí góc khúc xạ lớn hơn góc tới
2>TKHT
- khi vật đặt trong (ngoài ) tiêu cự
3>THPK
- ở mọi vị trí luôn cho ảnh ảo cùng chiều nhỏ hơn vật
4. trình bày cấu tạo máy ảnh dùng fim? đặc điểm ảnh
5 trình bày cấu tạo của mắt ? Sự giống nhau giữa máy ảnh và mắt
* thế nào là điểm cực cận và cực viễn
6. nêu đặc điểm của mắt cận và mắt lão
7 kính lúp
* ct tính số bội giác của kính lúp
* số bội giác cho biết điều gì
 
B

burningdemon

Cần phải học kĩ những lý thuyết cơ bản trong sgk, nhưng không phải học vẹt, học thuộc lòng từng chữ. Phải hiểu được, hình dung được nội dung đó là như thế nào. Vận dụng lý thuyết để giải quyết các bài tập giúp ta nắm vững bài học hơn.
.
p/s: đang ngồi viết bản kiểm điểm mai nộp... ~.~!
 
P

pety_ngu

8> ánh sáng trắng và anhsa sáng màu :
- ánh sáng do mặt trời và các đèn dây tóc nóng sáng phát ra là ánh sáng trắng
- có một số nguồn sáng phát ra trực tiếp ánh sáng màu như : đèn LED , đèn Laze ....
- có thể tạo ra ánh sáng màu bằng cách chiếu chùm ánh sáng trắng đi qua tấm lọc màu .
- tấm lọc màu nào hấp thụ ít ánh sáng thì có màu đó , hấp thụ nhiều ánh sáng thì có màu khác
 
P

pety_ngu

1. Dòng điện xoay chiều là dòng điện có chiều luân phiên thay đổi

2. cấu tạo của máy phát điện xoay chiều :
gồm :
+ một nam châm
+một cuộn dây dẫn
hoạt động của máy phát điện xoay chiều :
một trong hai bộ phận đứng yên gọi là sato bộ phận còn lại quay gọi là roto
Máy phát điện xoay chiều có tác dụng biến đổi cơ năng thành điện năng
3.dòng điện xoay chiều có tác dụng :
+ tác dụng nhiệt ( đèn dây tóc , bếp điện ...)
+ tác dụng quang ( đèn báo ,...)
+tác dụng hóa học ( sạc bình ac quy ...)
+ tác dụng từ ( nam châm điện ...)
+ tác dụng sinh lý ( châm cứu điện ...)

4. có sự hao phí điện năng trên đường dây truyền tải là do hiện tượng tỏa nhiệt của dây dẫn
công suất hao phí đc tính :
[tex]\mathscr{P}_{hp}=\frac{U*\mathscr{P}}{U^2}[/tex]
để giảm hao phí do tỏa nhiệt trên đường dây truyền tải điện đi xa thì cách tốt nhất ta tăng hiệu điện thế đặt vào hai đầu đường dây

5. cấu tạo của máy biến thế gồm :
+ hai cuộn dây có số vòng dây khác nhau và đặt cách điện với nhau
+ một lõi sắt hoặc thép có pha silic dùng chung cho cả hai cuộn dây
hoạt động của máy biến thế :
máy biến thế hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ướng điện từ . Khi đặt vào hai đầu cuộn dây sơ cấp một hiệu điện thế xoay chiều thì ở hai đầu cuộn dây thứ cấp ta sẽ thu đc một hiệu điện thế xoay chiều
* máy biến thế có tác dụng biến đổi ( tăng hoặc giảm ) hiệu điện thế xoay chiều
* công thức của máy biến thế : ở trên #1
6. hiện tượng khúc xạ ánh sáng :
khi ánh sáng truyền từ không khí sang nước ( tức là truyền từ môi trường trong suốt này sang môi trường trong suốt khác thì bị gãy khúc tại mặt phân cách của hai môi trường . Hiện tượng đó gọi là khúc xạ ánh sáng
7. Thấu kính hội tụ : có phần giữa dày hơn phần rìa
* ảnh của vật tạo bởi thấu kính hội tụ :
- ảnh của một vật ở xa thấu kính thì cho ảnh thật cùng chiều cách thấu kính một khoảng = f
- ảnh của một vật nằm ngoài tiêu cự cho ảnh thật ngược chiều với vật
- ảnh của một vật nằm trong tiêu cự cho ảnh ảo cùng chiều lớn hơn vật
8. thấu kính phân kì : có phần rìa dày hơn phần giữa
* ảnh của một vật tạo bởi thấu kính phân kì
- thấu kính phân kì luôn luôn cho ảnh ảo cùng chiều nhỏ hơn vật và luôn nằm trong khoảng tiêu cự của thấu kính
- khi vật dặt xa thấu kính , ảnh ảo của vật có vại trí cách thấu kính một khoảng bằng tiêu cự
 
Last edited by a moderator:
P

padawan1997

3034970842_e47ec60c26.jpg

Minh họa cho dòng điện xoay chiều, nó luân phiên thay đổi ntn nhé :p, đây là đồ thị 3 pha, còn 2 pha thì nó chỉ có 2 đường.
 
H

hoviethuy97

Một nguồn điện có HĐT thế U=2500v,điện năng được truyền tải =dây dẫn đến nơi tiêu thụ.Biết điện trở dây dẫn là 10 Ôm và công suất của nguồn là P=100 kW.Hãy tính:
a)P hp=?
b)Hiệu điện thế ở nơi tiêu thụ
c)Hiệu suất của sự tải điện
d)Giảm P hp đi 4 lần thì tăng HĐT trước khi tỉa điện lên bn lần?
Giải giúp mình bài này với~thanks tr
 
Top Bottom