[ vật lý 9] giúp với các bạn ...."thanks"

S

saobang_khoc_4121

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đặt một vật sáng có dạng một đoạn thẳng AB vuông góc với trục chinh củ một thấu kính hội tụ người ta thu được anh thật củ nó rên màn . di chuyển một vật đoạn 5 cm ra xa thấu kính thì phải di chuyển màn một đoạn 62,5 cm ảnh mới rõ nét trên màn và kích thước củ ảnh thay đổi 2 lần
1. hỏi màn đa di chuyển theo chiều nào và ảnh lớn lên hay nhỏ đi ?
2. tính tiêu cự củ thấy kính

>> chú ý sửa tên chủ đề cho đúng : [ vật lý + lớp ] + tên chủ đề
 
Last edited by a moderator:
M

madoilinh

Vì người ta thu được ảnh thật của nó rên màn \Rightarrow ảnh là ảnh thật \Rightarrow ảnh sau màn
( Tự vẽ hình nha)

Đặt [TEX]OA_1=d_1[/TEX]
[TEX]OA'_1=d'_1[/TEX]
[TEX]OF=f=const[/TEX]

Ta có:
[TEX]\frac{A'_1B'_1}{AB}=\frac{d'_1}{d_1}[/TEX] (1)
và [TEX]\frac{1}{f}=\frac{1}{d_1}+\frac{1}{d'_1}[/TEX] (*)
\Rightarrow[TEX]\frac{1}{f}-\frac{1}{d_1}=\frac{1}{d'_1}[/TEX]

Di chuyển vật một đoạn 5 cm ra xa thấu kính \Rightarrow [TEX]d_1[/TEX] tăng
\Rightarrow[TEX]\frac{1}{d_1}[/TEX] giảm
\Rightarrow[TEX]\frac{1}{d'_1}[/TEX]tăng
\Rightarrow [TEX]d'_1[/TEX]giảm
\Rightarrow Ảnh dịch lại gần TK
Đặt [TEX]OA_2=d_2=d_1 +5[/TEX]
[TEX]OA'_2=d'_2=d'_1 - 62,5[/TEX]
[TEX]OF=f=const[/TEX]
Ta có: [TEX]\frac{A'_2 B'_2}{AB}[/TEX]=[TEX]\frac{d'_2}{d_2}=\frac{d'_1 - 62,5}{d_1 +5}[/TEX] (2)
Từ (1)(2) có: [TEX]\frac{d'_1 - 62,5}{d_1 +5}< \frac{d'_1}{d_1}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{A'_2 B'_2}{AB}< \frac{A'_1 B'_1}{AB} [/TEX]
\Rightarrow [TEX]A'_2 B'_2 < A'_1B'_1[/TEX]
\Rightarrow ảnh nhỏ đi 2 lần
\Rightarrow [TEX]\frac{d'_1 - 62,5}{d_1 +5}=\frac{\frac{d'_1}{d_1}}{2}=\frac{d'_1}{2.d_1} [/TEX] (3)


b) [TEX]\frac{1}{f}[/TEX]=[TEX]\frac{1}{d_2}+\frac{1}{d'_2}=\frac{1}{d'_1 - 62,5}+\frac{1}{d_1 +5} [/TEX] (**)
Từ (*)(**) có : [TEX] \frac{1}{d_1}+\frac{1}{d'_1}= \frac{1}{d'_1 - 62,5}+\frac{1}{d_1 +5}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{1}{d_1}-\frac{1}{d_1 +5}=\frac{1}{d'_1 - 62,5}-\frac{1}{d'_1}[/TEX]
...
\Rightarrow [TEX]\frac{d'_1 - 62,5}{d_1 +5}= \frac{62,5.d_1}{5.d'_1} [/TEX] (4)
Từ (3)(4)
\Rightarrow[TEX]\frac{d'_1}{2.d_1}=\frac{62,5.d_1}{5.d'_1}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nhantd97

a) Theo mình nghĩ thì có hai trường hợp đặt vật ở khoảng d>2f hay f<d<2f tuỳ mỗi trường hợp ta có câu trả lời khác
 
T

thuyduong8a

Ảnh và vật di chuyển cùng chiều
Vật ra xa thì ảnh lại gần

HÌnh như đề bài thiếu
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom