[vât lý 9]Giúp mình mấy bài này với! Cảm ơn nhiều lắm!

L

leehain97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Vật sáng AB bằng 2cm đặt vuông góc với trục chính của thấu kinh phân kì và cách thấu kính 40cm, thấu kính có tiêu cự 10cm. Xác định vị trí, chiều cao của ảnh A'B', vẽ ảnh.
2, Dùng thấu kính hội tụ có f= 10cm để thu ảnh của một ngọn nến trên một màn ảnh. Hỏi phải đặt ngọn nến cách thấu kính bao nhiêu và màn ảnh cách thấu kính bao nhiêu để thu được một ảnh lớn gấp 5 lần ngọn nến.
3, Một thấu kính hội tụ có tiêu cự f=20cm. Phải đặt vật sáng AB vuông góc với chục chính của thấu kính và cách thấu kính bao nhiêu để thủ được ảnh ảo cao gấp 2 lần vật.
~~~chú ý [ vật lý 9] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

1, Vật sáng AB bằng 2cm đặt vuông góc với trục chính của thấu kinh phân kì và cách thấu kính 40cm, thấu kính có tiêu cự 10cm. Xác định vị trí, chiều cao của ảnh A'B', vẽ ảnh.

~~~chú ý [ vật lý 9] + tiêu đề

picture.php

OF=f (tiêu cự )
OA'=d'
OA=d
theo đề ta có
[TEX]\frac{1}{f}=\frac{1}{d'}-\frac{1}{d}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{1}{d'}=\frac{1}{f}+\frac{1}{d}=\frac{1}{10}+\frac{1}{40}=\frac{1}{8}[/TEX]
\Rightarrowd'=8 cm
ta có [TEX]\delta OA'B' [/TEX] ~ [TEX]\delta OAB[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{A'B'}{AB}=\frac{OA'}{OA} =\frac{A'B'}{2}=\frac{8}{40}=\frac{1}{5}[/TEX]
\RightarrowA'B' = 0,4 cm

bạn đã làm đúng.mình ko có ý kiến gì về bài làm của bạn nhưng cái chỗ [TEX]\frac{1}{f}=\frac{1}{d'}-\frac{1}{d}[/TEX] bạn nên làm rõ để bạn kia có thể hiểu.thầy mình bảo là phải chứng minh rõ ràng ra, ko đc áp dụng công thức như bạn thì mới đc điểm tối đa đc.:D.
ta chứng minh các cặp tam giác đồng dạng là ra thôi
do mình học lớp 9 chưa đc sử dụng công thức đó trong bài làm
nếu lên lớp 12 hay 10 gì đó thì áp dụng thẳng không cần phải chứng minh
trong thi tỉnh thầy mình kêu cho áp dụng thảng công thức này :D
hồi nào bạn ấy không hiểu thì chứng minh sau cũng đc
chừ chứng minh ra dài lắm
gõ latex nữa :D
mệt lắm bạn ơi :D:D:D



uhm cậu giống tớ
tớ cũng đang học để thi tỉnh nek
thầy tớ cũng bắt c/m ra
nhưng mà thầy kêu khi đi thi hổng cần chứng minh
 
Last edited by a moderator:
E

evilghost_of_darknight

picture.php

OF=f (tiêu cự )
OA'=d'
OA=d
theo đề ta có
[TEX]\frac{1}{f}=\frac{1}{d'}-\frac{1}{d}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{1}{d'}=\frac{1}{f}+\frac{1}{d}=\frac{1}{10}+\frac{1}{40}=\frac{1}{8}[/TEX]
\Rightarrowd'=8 cm
ta có [TEX]\delta OA'B' [/TEX] ~ [TEX]\delta OAB[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{A'B'}{AB}=\frac{OA'}{OA} =\frac{A'B'}{2}=\frac{8}{40}=\frac{1}{5}[/TEX]
\RightarrowA'B' = 0,4 cm
bạn đã làm đúng.mình ko có ý kiến gì về bài làm của bạn nhưng cái chỗ [TEX]\frac{1}{f}=\frac{1}{d'}-\frac{1}{d}[/TEX] bạn nên làm rõ để bạn kia có thể hiểu.thầy mình bảo là phải chứng minh rõ ràng ra, ko đc áp dụng công thức có sẵn.:(

ta chứng minh các cặp tam giác đồng dạng là ra thôi
do mình học lớp 9 chưa đc sử dụng công thức đó trong bài làm
nếu lên lớp 12 hay 10 gì đó thì áp dụng thẳng không cần phải chứng minh
trong thi tỉnh thầy mình kêu cho áp dụng thảng công thức này :D
hồi nào bạn ấy không hiểu thì chứng minh sau cũng đc
chừ chứng minh ra dài lắm
gõ latex nữa :D
mệt lắm bạn ơi :D:D:D

cái này bọn tớ mới học .thầy bảo phải chứng minh hết ra chứ ko đc áp dụng thẳng.tớ cũng lớp 9 đang ôn thi hsg tỉnh nà.nhác viết chứng minh mà thầy cứ bắt làm hết ra mới khổ chứ
 
Last edited by a moderator:
N

nhantd97

bạn đã làm đúng.mình ko có ý kiến gì về bài làm của bạn nhưng cái chỗ [TEX]\frac{1}{f}=\frac{1}{d'}-\frac{1}{d}[/TEX] bạn nên làm rõ để bạn kia có thể hiểu.thầy mình bảo là phải chứng minh rõ ràng ra, ko đc áp dụng công thức có sẵn.:(



cái này bọn tớ mới học .thầy bảo phải chứng minh hết ra chứ ko đc áp dụng thẳng.tớ cũng lớp 9 đang ôn thi hsg tỉnh nà.nhác viết chứng minh mà thầy cứ bắt làm hết ra mới khổ chứ

Để xem mình CM thế này có đúng không:
[TEX]\triangle ABO \sim \triangle A' B' O \Leftrightarrow \frac{A' B'}{AB}= \frac{OA'}{OA} \triangle A' B' F \sim \triangle OIF \Leftrightarrow \frac{A' B'}{OI}= \frac{A' F}{OF}= \frac{OF-OA'}{OF}= 1- \frac{OA'}{OF}[/TEX]
Mà AB=OI nên suy ra:
[TEX]\frac{OA'}{OA}=1- \frac{OA'}{OF} \Leftrightarrow \frac{OA'}{OF}= 1- \frac{OA'}{OA} \Leftrightarrow \frac{1}{f}= \frac{1}{d'}- \frac{1}{d}[/TEX]
 
Top Bottom