[ vật lý 9]Giúp mình bài cơ

V

voiconrachan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 học viên tập lái xe được giao nv lái 1 chiếc xe ô tô từ A->B . Và chỉ đc phép chọn 1 trong 2 cách sau đây:
C1:Nữa quang đường đầu v1 nửa còn lại v2( v1#v2)
C2: Nữa thời gian đầu v1 nửa thời gian còn lại v2
Hãy chỉ cho lái xe cách nào tới đích trước . Vì sao

>> chú ý sửa tên chủ đề cho đúng : [ vật lý + lớp ] + tên chủ đề
 
Last edited by a moderator:
S

son9701

1 học viên tập lái xe được giao nv lái 1 chiếc xe ô tô từ A->B . Và chỉ đc phép chọn 1 trong 2 cách sau đây:
C1:Nữa quang đường đầu v1 nửa còn lại v2( v1#v2)
C2: Nữa thời gian đầu v1 nửa thời gian còn lại v2
Hãy chỉ cho lái xe cách nào tới đích trước . Vì sao

Ta có:
Cách 1:[TEX]t=t_1+t_2=\frac{S}{2v_1}+\frac{S}{2v_2}=S(\frac{1}{2v_1}+\frac{1}{2v_2})[/TEX]
Cách 2:[TEX]S=S_1+S_2=\frac{t(v_1+v_2)}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow t=\frac{2S}{v_1+v_2}[/TEX]
Từ đó ta cần so sánh :
[TEX]\frac{2}{v_1+v_2}vs \frac{1}{2v_1}+\frac{1}{2v_2}[/TEX](sau khi đã lược bỏ S là tsố chung)
Cái này thì có thể chọn 2 cách để so sánh :
Cách 1:Quy đồng,nhân so sánh tích chéo
Cách 2:Áp dụng bất đẳng thức:[TEX]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\geq \frac{4}{a+b}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{1}{2v_1}+\frac{1}{2v_2}\geq \frac{4}{2v_1+2v_2}=\frac{2}{v_1+v_2}[/TEX]
Dấu bằng xảy ra <=> [TEX]v_1=v_2[/TEX]

Tóm lại (sau khi đã biến đổi hết các bước):người lái xe nên chọn cách 2
 
Last edited by a moderator:
N

nicelife

1 học viên tập lái xe được giao nv lái 1 chiếc xe ô tô từ A->B . Và chỉ đc phép chọn 1 trong 2 cách sau đây:
C1:Nữa quang đường đầu v1 nửa còn lại v2( v1#v2)
C2: Nữa thời gian đầu v1 nửa thời gian còn lại v2

Hãy chỉ cho lái xe cách nào tới đích trước . Vì sao
Mình trả lời đầy đủ hơn nhé
Gọi quãng đường AB là S
Thời gian người đó đi theo cách 1
[TEX]t_1 = \frac{S/2}{V_1} + \frac{S/2}{V_2}[/TEX]
= [TEX]\frac{S(V_1+V_2}{2V_1V_2}[/TEX]
Ta có:[TEX]\frac{t_2}{2} x (V_1+V_2)[/TEX] \Rightarrow [TEX]t_2=\frac{2S}{V_1+V_2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]t_1 - t_2 = \frac{S(V_1-V_2)^2}{2V_1V_2(V_1+V_2}[/TEX] >0
Vaayj nên chọn cách 2
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom