[vật lý 9]giúp em với nha

S

satthubongtoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: TKHT tiêu cự f.Vật sáng thật AB vuông góc trục chính. Khi vật ở vị trí A1B1 cho ảnh thật A'1B'1=1/2AB, khi vật ở vị trí A2B2 cho ảnh thật A'2B'2=2AB.Hỏi khi vật ở vị trí trung điểm của A1A2 thì cho ảnh lớn gấp mấy lần vật

Bài 2 : TkHT tiêu cự f, vật sáng AB vuông góc trục chính A thuộc trục chính
cho AB tiến từ ngoài đoạn Ò về phía TK Nhận xét gì về ảnh A'B' khi:
a / AB vượt qua tiêu điểm vật
b / AB vượt qua quang tâm O
user_offline.gif
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

Bài 1: TKHT tiêu cự f.Vật sáng thật AB vuông góc trục chính. Khi vật ở vị trí A1B1 cho ảnh thật A'1B'1=1/2AB, khi vật ở vị trí A2B2 cho ảnh thật A'2B'2=2AB.Hỏi khi vật ở vị trí trung điểm của A1A2 thì cho ảnh lớn gấp mấy lần vật

vật ở vị trí A1B1: d'1= [TEX]\frac{d1f}{d1-f}[/TEX]

k =[TEX] \frac{-d'}{d}[/TEX] , tkht, ảnh thật --> ảnh ngược chiều vật --> k< 0

---> k1= [TEX]\frac{-f}{d1-f} = \frac{-1}{2}[/TEX] ---> 2f = d1-f --> 3f = d1 --->f=[TEX] \frac{d1}{3}[/TEX]
tương tự, vật ở A2B2: k2 = [TEX]\frac{-f}{d2-f}[/TEX] = -2 ---> 3f = 2d2

=> d1=2d2
vật ở trung điểm A1A2: d3 =[TEX] \frac{3d1}{2}[/TEX]

d'3 =[TEX] \frac{fd3}{d3-f}[/TEX] => k3 = [TEX]\frac{-f}{d3-f}[/TEX]

thay: f=[TEX]\frac{d1}{3}[/TEX] và d3= [TEX]\frac{3d1}{2}[/TEX] ta có:

k3 =[TEX] \frac{-2}{7}[/TEX]

---> khi vật ở trung điểm A1A2 thì cho ảnh bằng 2/7 vật.

Bài 2 : TkHT tiêu cự f, vật sáng AB vuông góc trục chính A thuộc trục chính
cho AB tiến từ ngoài đoạn Ò về phía TK Nhận xét gì về ảnh A'B' khi:
a / AB vượt qua tiêu điểm vật
b / AB vượt qua quang tâm O
user_offline.gif

a, Khi vật AB dịch chuyển từ ngoài khoảng tiêu cự OF về phía O thì

-khi vật nằm ngoài khoảng tiêu cự OF thì ảnh A'B' của AB là ảnh thật , ngược chiều vs vật AB

- khi vật trùng vs F thì ảnh AB là ảnh thật . nằm xa xa vô cùng so vs thấu kình

- khi vật nằm trong khoảng OF thì ảnh A'B' của AB là ảnh ảo , lớn hơn vật , cùng chiều vs vật AB

b,Khi vật vượt qua quang tâm O thì :

-khi vật nằm trong khoảng tiêu cự OF' thì ảnh A'B' của AB lại là ảnh ảo , cùng chiều, lớn hơn vật và nằm phía bên kia thấu kính so vs vật AB

-khi vật trùng vs tiêu điểm F' của thấu kính thì ảnh A"B' của AB lại là ảnh thật,nằm ở xa vô cùng so vs thấu kính

-khi vật tiến xa và nằm ngoài khoảng tiêu cự OF' thì ảnh A'B' của AB trở về là ảnh thật , ngược chiều so vs vật AB.


Nói tóm lại thì khi vật AB nằm ngoài khoảng tiêu cự OF và OF' thì ảnh A'B' của AB là ảnh thật , ngược chiều .
Còn khi nằm trong khoảng tiêu cự thì là ảnh ảo , cùng chiều, lớn hơn vật.
Khi nó nằm trên tiêu điểm thì ảnhnằm ở xa vô cùng so sv thấu kính .
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom