[Vật Lý 9] Giúp em tí! Bài này khó hiều quá!

  • Thread starter hackerlungdanh
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 959

A

angelanddemon_1997

nhưng mà đây là thấu kính gì hả bạn, nếu k biết thì ta xét đến cả hai trường hợp, làm ngay dc thôi
 
T

thangprodk1997

Bạn cho đề mơ hồ quá. Tui đoán là vậy nè: Cho vật AB đặt vuông góc với trục chính, khoảng cách từ AB đến TK là d=25cm.tiêu cự TK f=12,5cm
T/h1: TK là TKHT. Vì d>f nên ảnh của vật tạo bởi TK là ảnh thật
Khoảng cách từ ảnh của vật tới TK là d'. Ta có công thức: [TEX]\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}=\frac{1}{f}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow d'=25cm[/TEX]
Nhưng cũng có thể thấy đây là th đặc biệt: d=2f nên độ lớn ảnh = vật = và khoảng cách từ ảnh đến TK = khoảng cách từ vật đến TK
Cách vẽ ảnh: từ A vẽ 2 tia sáng đặc biệt: 1 đi qua quang tâm cho tia ló truyền thẳng, 1 đi // với trục chính cho tia ló đi qua tiêu điểm F. 2 tia ló cắt nhau tại A' là ảnh của A. Ảnh B' của B ta vẽ tương tự
T/h2 TK là TKPK. Ảnh luôn cho là ảnh ảo

Cách vẽ ảnh: từ A vẽ 2 tia sáng đặc biệt: 1 đi qua quang tâm cho tia ló truyền thẳng, 1 đi // với trục chính cho tia ló có đường kéo dài đi qua tiêu điểm F. 2 tia ló có đường kéo dài cắt nhau tại A' là ảnh của A. Ảnh B' của B ta vẽ tương tự
Tính độ lớn ảnh và khoảng cách thì ta xét tam giác đồng dạng là ra
 
Top Bottom