[Vật lý 9]Giúp em bài Vật lí này chút anh chị ơi

D

dethuongqua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ặc ặc khó quá
ai giúp em zới
@-)@-)@-)@-)@-)

Bài 1)
2 bóng đèn dây tóc có cùng HĐT định mức U, có công suất định mức lần lượt là P1=18 W và P2=36 W.
a) Tìm tỉ số điện trở của 2 bóng đèn R2/R1.
b) Mắc 2 đèn nối tiếp nhau vào nguồn HĐT U bằng với HĐT định mức của mỗi đèn. Tính công suất tiêu thụ của mỗi bóng đèn lúc đó.
c) Dây tóc của 2 bóng đèn làm bằng 1 chất liệu. Đường kính tiết diện và độ dài của dây tóc đèn I là d1 và l1, của dây tóc đèn II là d2 và l2. Cho rằng khi đèn sáng đúng định mức, công suất nhiệt do đèn tỏa ra môi trường tỉ lệ thuận với diện tích xung quanh của dây tóc đèn. Tìm các tỉ số d2/d1 và l2/l1.
Bài 2)
Từ bến A dọc theo một bờ sông, một chiếc thuyền và một chiếc bè cùng bắt đầu chuyển động. Thuyền chuyển động ngược dòng còn bè được thả trôi theo dòng nước. Khi thuyền chuyển động được 30 phút đến vị trí B, thuyền quay lại và chuyển động xuôi dòng. Khi đến vị trí C, thuyền đuổi kịp chiếc bè. Cho biết vận tốc của thuyền đối với dòng nước là không đổi, vận tốc của dòng nước là v1.
a) Tìm thời gian từ lúc thuyền quay lại tại B cho đến lúc thuyền đuổi kịp bè.
b) Cho biết khoảng cách AC là 6 km. Tìm vận tốc v1 của dòng nước.
 
Last edited by a moderator:
N

nguoiquaduong019

Bài 1)
2 bóng đèn dây tóc có cùng HĐT định mức U, có công suất định mức lần lượt là P1=18 W và P2=36 W.
a) Tìm tỉ số điện trở của 2 bóng đèn R2/R1.
b) Mắc 2 đèn nối tiếp nhau vào nguồn HĐT U bằng với HĐT định mức của mỗi đèn. Tính công suất tiêu thụ của mỗi bóng đèn lúc đó.
c) Dây tóc của 2 bóng đèn làm bằng 1 chất liệu. Đường kính tiết diện và độ dài của dây tóc đèn I là d1 và l1, của dây tóc đèn II là d2 và l2. Cho rằng khi đèn sáng đúng định mức, công suất nhiệt do đèn tỏa ra môi trường tỉ lệ thuận với diện tích xung quanh của dây tóc đèn. Tìm các tỉ số d2/d1 và l2/l1.

bài 1:
a/ ta có:
[TEX]\frac{R_2}{R_1} = \frac{\frac{U^2}{P_2}}{\frac{U^2}{P_1}} = \frac{P_1}{P_2} = \frac{18}{36} = \frac{1}{2}[/TEX]

b/ điện trở của đèn 1 là :

[TEX]R_1 =\frac{U^2}{P_1} = \frac{U^2}{18} [/TEX]

điện trở của đèn 2 là :

[TEX]R_2 =\frac{U^2}{P_2} = \frac{U^2}{36} [/TEX]

điện trở tương tương khi 2 đèn mắc nối tiếp là:

[TEX]R_{td} = R_1 + R_2 = \frac{U^2}{18} + \frac{U^2}{36} = \frac{U^2}{12}[/TEX]

Cường độ còng điên qua mạch chính là:

[TEX]I_m = \frac{U}{R_{td} = \frac{U}{\frac{U^2}{12}}} = \frac{12}{U}[/TEX]

công suất tiêu thụ trên đèn 1 là:

[TEX]P_{1'} = (I_m ) ^2 . R_1 = (\frac{12}{U})^2 . \frac{U^2}{18} = 8W [/TEX]

công suất tiêu thụ trên đèn 2 là:

[TEX]P_{2'} = (I_m ) ^2 . R_2 = (\frac{12}{U})^2 . \frac{U^2}{36} = 4W [/TEX]

c/ ta có :

** [TEX]\frac{d_2}{d_1} = \sqrt[2]{\frac{S_2}{S_1}} = \sqrt[2]{\frac{l_2 . R_1}{l_1 . R_2}} = \sqrt[2]{\frac{2. l_2}{l_1}}[/TEX]

** [TEX]\frac{l_2}{l_1}= \frac{d_2 ^2}{2. d_1 ^2}[/TEX]
 
N

nguoiquaduong019

Bài 2)
Từ bến A dọc theo một bờ sông, một chiếc thuyền và một chiếc bè cùng bắt đầu chuyển động. Thuyền chuyển động ngược dòng còn bè được thả trôi theo dòng nước. Khi thuyền chuyển động được 30 phút đến vị trí B, thuyền quay lại và chuyển động xuôi dòng. Khi đến vị trí C, thuyền đuổi kịp chiếc bè. Cho biết vận tốc của thuyền đối với dòng nước là không đổi, vận tốc của dòng nước là v1.
a) Tìm thời gian từ lúc thuyền quay lại tại B cho đến lúc thuyền đuổi kịp bè.
b) Cho biết khoảng cách AC là 6 km. Tìm vận tốc v1 của dòng nước

bài 2:
gọi v là vận tốc của thuyền đối với nước
a/ thời gian thuyền bắt đầu quay lại tại B đến lúc gặp bè là :

[TEX]t_1 = \frac{S_{BC}}{v + v_1} [/TEX] (*)

giả sử khi thuyền bắt đàu quay lại tại B thì bè đang ở điẻm D ( D nằm giữa A và C)

thời gian bè chuyển động tính từ lúc thuyền bắt đầu quay lại tại B cho đén lúc gặp thuyèn là :

[TEX]t_2 = \frac{S_{DC}}{v_1} = \frac{S_{BC} - S_{AB} - S_{AD}}{v_1}}[/TEX]

[TEX]t_2 = \frac{S_{BC} - \frac{v -v_1}{2} -\frac{v_1}{2}}{v1}[/TEX]

[TEX]t_2 = \frac{2. S_{BC} - v - 2. v_1}{2. v_1}[/TEX]

Mà t1 = t2

hay :
[TEX] \frac{S_{BC}}{v + v_1} =\frac{2. S_{BC} - v - 2. v_1}{2. v_1} [/TEX]

[TEX] => S = \frac{(v+ 2.v_1 )}{2.v}[/TEX] ( **)

từ (*) và (**) suy ra

[TEX]t_1 = \frac{v + 2. v_1}{2.v}[/TEX]

Vậy: .......... ( tự kết luận)

b/

câu b tự suy nghĩ nhé: kết quả v1 = 6km/h ; gợi ý: làm gần giống như câu A, nhưng lấy quãng sông là AC có phương trình sau:

[TEX]\frac{6 - \frac{v_1}{2}}{v_1} = \frac{6 + \frac{v - v_1}{2}}{v + v_1}[/TEX]

từ biểu thức trên sẽ triệt tiêu được v và còn lại là v1.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom