[Vật lý 9] giúp em bài tính công suất lớn nhất

P

penhox9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình 2 bài nỳ nha, thanks trc:
1.Cho mạch điện R1 nt (R2//Rx) có U=12V; R1= 6 ôm . Thay đổi Rx thì công suất tỏa nhiệt cực đại trên Rx là Pxmax=4W. Tính R2?
2.Cho mạch điện Ro nt (R1//R2) có U=12V; Ro=3 ôm, R1=12ôm. Hỏi R2 phải bằng bao nhiêu để công suất đoạn mạch AB lớn nhất. Tính công suất này.
(2 câu khác nhau: ở câu 1 nói đến công suất trên Rx, câu 2 nói đến công suất cả đoạn mạch)
mình cũng đã có đọc sơ qua các bài post trc cũng tính Pmax nhưng bài này khó hơn vì có chứa 2 ẩn, ko thế số giải pt ra đc. Mong giúp đỡ.
 
Last edited by a moderator:
M

muchu_cly

mot bai kho day

cam on minh di ne hehehehehe
1..goi gia tri cua [TEX]Rx=x[/TEX]

ta co dien tro cua mach la:

[TEX]Rtd=[(R2.x)/(R2+x)]+6[/TEX]

[TEX]=> I=[U(R2+x)]/[R2.x+6(R2+x)][/TEX]

[TEX]=>Px=[(12^2).(R2^2).x] / [R2.x+6(R2+x)]^2[/TEX]

[TEX] =[12^2.x] / [x+6(1+x/R2)]^2[/TEX]

[TEX]=[12^2.x] / [x(1+6/R2)+6]^2[/TEX]

[TEX]< hoac=[12^2.x] / [4.6(1+6/R2).x] [/TEX]

( cai nay ban ap dung [TEX](a+b)^2>hoac=4ab[/TEX])

[TEX]=[12^2] / [24(1+6/R2)] [/TEX] (day chinh la Max cua Px)

[TEX] =4[/TEX]

[TEX]=>R2 = 12 om[/TEX]

2..cau nay thi minh k hieu lam
gia tri cua R1 o cau tren co duoc dung o cau duoi khong
neu k thi fai cho them du kien
 
Last edited by a moderator:
P

penhox9x

sr nhìu
mình chép thiếu đề vào vở
thầy mình nói đáp số là 12 ôm đúng
để mình xem kĩ lại bài bạn
bài bạn giải thử đi
mình ra 12w mà ko bik sao nữa
 
M

muchu_cly

bạn gọi tất cả điện trở của cụm R1//R2 là x
ta có:

[TEX]Rtd=3+x[/TEX]

[TEX]I=U/Rtd=12/(3+x)[/TEX]

[TEX]=>Px=(I^2).x=[144.x]/[(3+x)^2][/TEX]

[TEX]<hoặc=[144.x]/[4.3.x][/TEX]

[TEX]=144/12=12W[/TEX]

[TEX]=>MaxPx=12W[/TEX]

[TEX]<=>x=3[/TEX]

[TEX]=>12.R2/(12+R2)=3[/TEX]

[TEX]=>R2=4 ôm[/TEX]

cách này nhanh hơn là đặt mình R2..không phải biến đổi dài dòng
ok
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom