[Vật lý 9]Giải dùm minh bài này zơi!

A

anhvua3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải gấp cho mình nha! mai phải nộp rồi!
Đề bài : Đặt 1 vật AB trước Thấu kính hội tụ có tiêu cự 28cm nhìn qua thấu kính thấy ảnh gấp 4 lần vật. ( có vẽ hình)
a) Hãy cho biết ảnh A'B' là ảnh thật hay ảnh ảo?
b) Xác định vị trí của vật
c) Xác định vị trí của ảnh ( vẽ ảnh không yêu cầu đúng tỉ lệ)
Giải nhanh nhanh nha các bạn!
:D
 
B

burningdemon

Giải gấp cho mình nha! mai phải nộp rồi!
Đề bài : Đặt 1 vật AB trước Thấu kính hội tụ có tiêu cự 28cm nhìn qua thấu kính thấy ảnh gấp 4 lần vật. ( có vẽ hình)
a) Hãy cho biết ảnh A'B' là ảnh thật hay ảnh ảo?
b) Xác định vị trí của vật
c) Xác định vị trí của ảnh ( vẽ ảnh không yêu cầu đúng tỉ lệ)
Giải nhanh nhanh nha các bạn!
:D

a)Vì ảnh cần nhìn qua thấu kính để thấy được, nên đây là ảnh ảo.
b)Bạn cần chứng minh ra công thức: [TEX]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}-\frac{1}{d'}[/TEX]
Mà ta có f = 28; d' = 4d, thế vào phương trình trên giải tìm ra d.
c)Tìm được d, ta dễ dàng tìm được d'.
 
N

ninja_kun

a) Là ảnh ảo vì lớn hơn vật
b) ta có

eq.latex


ta có

eq.latex


eq.latex


=> vật cách kính 21 cm

ta có d'=-4d => d'=-84


Vậy ảnh ảo cách kính 84 cm
 
A

anhvua3

giải thích

cô mình ko cho mình áp dụng tan , sin..... và hệ thức
1/f=1/đ-1d'
có cách khác ko các bạn!:D
tiện thể các bạn vẽ hình luôn dùm minh zoi! thank !
 
B

burningdemon

cô mình ko cho mình áp dụng tan , sin..... và hệ thức
1/f=1/đ-1d'
có cách khác ko các bạn!:D
tiện thể các bạn vẽ hình luôn dùm minh zoi! thank !

Các bài tập về thấu kính đều vậy, sử dụng hình học, xét các tam giác đồng dạng để giải.
Cô không cho áp dụng công thức, nhưng bạn có thể chứng minh ra công thức mà :D
 
A

anhvua3

giải thích

có ai vẽ hình cho mình xem có đúng không ?
nhanh nhanh trong tối nay thôi!
thanhks bạn nào tốt trước!
:D
 
B

burningdemon

vv.700x0.jpg

Đó là kết quả search google của mình. Hình minh hoạ cho bài này cũng tương tự thế
 
H

hoatraxanh24

a)Vì ảnh cần nhìn qua thấu kính để thấy được, nên đây là ảnh ảo.
b)Bạn cần chứng minh ra công thức: [TEX]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}-\frac{1}{d'}[/TEX]
Mà ta có f = 28; d' = 4d, thế vào phương trình trên giải tìm ra d.
c)Tìm được d, ta dễ dàng tìm được d'.
mắt mình khi nhìn được ảnh thật qua thấu kính hả bạn?
đáp án bạn ra là đúng rồi nhưng lý luận thì chưa chặt chẽ lắm.
Mình sẽ giải thử câu này xem sao nha.
Vì ảnh gấp 4 lần vật nên ta có:[TEX]k=-\frac{A^'B^'}{AB}=-\frac{d^'}{d}[/TEX]
Mà ta không biết là ảnh thật hay ảnh ảo do đó thì :[TEX]\mid k \mid =\mid -\frac{d^'}{d} \mid = 4 \Rightarrow\mid - \frac{df}{d-f}\mid=4 [/TEX] (lấy trị tuyệt đối).
\Rightarrow[TEX] \left[\begin{d=3,5}\\{d=\frac{-14}{3}} [/TEX] d<0 vì vật thật
\Rightarrow[TEX]d^' =\frac{df}{d-f}=\frac{3,5}{3,5-28}=-4 cm[/TEX] dấu trừ cho thấy ảnh ảo.
Cách này chỉ nên tham khảo.
Đối với chương trình lớp Quang hình lớp 9 thì bài này cũng tương đối khó!
 
P

padawan1997

Nếu tính riêng trong trường hợp này thì cũng có thể cho ảnh thật.
1/f=1/d+1/d' suy ra d=35, d'=140.
=> Muốn lập luận đây là ảnh thật hay ảnh ảo k thể chứng minh theo công thức đc.
 
Top Bottom