[Vật lý 9] Giải 2 bài trong đề thi chuyên với

R

rokhin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 : 1 người đánh cá bơi thuyền ngược dòng sông. khi tới chiếc cầu bắc ngang sông người đó đánh rơi 1 cái can nhựa rỗng. sau 1 giớ người đó mới phát hiện ra, cho thuyền quay lại và gặp can nhựa cách cầu 6km. tìm vận tốc dòng nước, biết vận tốc của thuyền đối với nước khi xuôi dòng và ngược dòng là như nhau.

bài 2 : người ta thả 1 miếng đồng có khối lượng 2kg đã được đốt nóng tới nhiệt độ t1 vào 1 nhiệt lượng kế chứa 0,28 kg nước ở nhiệt độ 20 độ C. nhiệt độ khi cân bằng là 80 độ C. tính t1
 
S

spibluvip25797

bài 1 : 1 người đánh cá bơi thuyền ngược dòng sông. khi tới chiếc cầu bắc ngang sông người đó đánh rơi 1 cái can nhựa rỗng. sau 1 giớ người đó mới phát hiện ra, cho thuyền quay lại và gặp can nhựa cách cầu 6km. tìm vận tốc dòng nước, biết vận tốc của thuyền đối với nước khi xuôi dòng và ngược dòng là như nhau.

bài 2 : người ta thả 1 miếng đồng có khối lượng 2kg đã được đốt nóng tới nhiệt độ t1 vào 1 nhiệt lượng kế chứa 0,28 kg nước ở nhiệt độ 20 độ C. nhiệt độ khi cân bằng là 80 độ C. tính t1
ở pài 2 hình như nhiệt dung rieng của đồng là 380 và nước là 4200 mới giải đc chớ bạn!!!!
Qđồng tỏa =2*380*(t1-80)
Qnước thu =0.28*4200*(80-20)
mà Qtỏa = Qthu
=>2*380*(t1-800)=0.28*4200*60
giải 1 chặp ta có :p
t1~=182.84
:rolleyes: ko thấy nhắc j` khối lượng và chất liệu của nhiệt lượng kế chắc bỏ wa cái đó ;)

bài 1 : 1 người đánh cá bơi thuyền ngược dòng sông. khi tới chiếc cầu bắc ngang sông người đó đánh rơi 1 cái can nhựa rỗng. sau 1 giớ người đó mới phát hiện ra, cho thuyền quay lại và gặp can nhựa cách cầu 6km. tìm vận tốc dòng nước, biết vận tốc của thuyền đối với nước khi xuôi dòng và ngược dòng là như nhau.
cái này đề có thiếu j` ko nhỉ bạn ^^...............
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

bài 1 : 1 người đánh cá bơi thuyền ngược dòng sông. khi tới chiếc cầu bắc ngang sông người đó đánh rơi 1 cái can nhựa rỗng. sau 1 giớ người đó mới phát hiện ra, cho thuyền quay lại và gặp can nhựa cách cầu 6km. tìm vận tốc dòng nước, biết vận tốc của thuyền đối với nước khi xuôi dòng và ngược dòng là như nhau.

Bài khá cũ, mà năm nào cũng có người hỏi

Giả sử ta đứng dưới sông nhìn lên thì vận tốc thuyền luôn không đổi, vận tốc can nhựa cũng luôn khôgn đổi
Tức thời gian thuyền đi xa và thời gian thuyền quay lại nhặt can là bằng nhau
Khi đó vận tốc can, cũng là vận tốc dòng nước [TEX]v=\frac{6}{2} = 3 (km/h)[/TEX]
 
N

nguyenvy2097

Bài 1)Gọi u,v lần lượt là vận tốc của thuyền so với nước,nước so với bờ,kí hiệu B là địa điểm cây cầu
scaled.php

Thời gian người đánh cá đi từ A tới C:
tAC=SAC/(u+v)
=(SAB+SBC)/(u+v)
=[6+(u-v).1]/(u+v)
Thời gian người đánh cá làm rơi can nhựa cho tới khi gặp lại:
tAB+tCB=1+[6+(u-v).1]/(u+v)=6/v
Rút gọn pt trên,ta được 2v=6=>v=3km/h
Bài 2)
Khi thả miếng đồng vào nước,ta được:
mđ.cđ.(tđ -t)=mn.cn.(t-tn)
=>2.380(t1-80)=0,28.4200(80-20)
<=>760t1 -60800=70560
<=>t1~172,8 độ C
(nếu ko tính sự hấp thu nhiệt của NLK thì t1 sẽ ra như vậy bạn à:D)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom