[ Vật Lý 9 ] Ghép điện trở, giúp em với

G

giang_224

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có 1 số điện trở r= 5 ôm
a )Hỏi phải dùng tối thiểu bao nhiêu điện trở đó để mắc thành mạch có điện trở 3 ôm. Xác định số điện trở r, lập luận vẽ sơ đồ mạch
b) tương tự ý trên mạch có điện trở 7 ôm
 
B

beconvaolop

Gợi ý hướng suy nghĩ:
Vì điện trở mạch là 3 ôm,r=5 ôm-->2 điện trở đầu tiên song song
Từ đấy ta có:[TEX]\frac{1}{3}=\frac{1}{5}+\frac{1}{x}[/TEX]
-->x=[TEX]\frac{15}{2}[/TEX]
Xét thấy [TEX]\frac{15}{2}[/TEX]>5,vì vậy ta dùng mạch nối tiếp:
7,5=5+y-->y=2,5
Xét thấy 2,5<5,ta dùng mạch song song:
[TEX]\frac{2}{5}=\frac{1}{5}+\frac{1}{z}[/TEX]-->z=5
Xét thấy 5=5
Tổng kết: Dùng 5 điện trở 5 ôm để tạo thành mạch 3 ôm
Sơ đồ như sau:R1 // [R2 nt(R3//R4)]
Tuơng tự với mạch 7 ôm
 
Last edited by a moderator:
D

datdat96

Ki hieu trong bai la the nao z.

Xin loi a. /frac13, /frac15 la j the. Ma sao tu: /frac13 =/frac15 + /frac1x . Thj=> x =/frac152
 
B

beconvaolop

Xin loi a. [TEX]\frac{1}{3}, \frac{1}{5}[/TEX] la j the. Ma sao tu: [TEX]\frac{1}{3} =\frac{1}{5} + \frac{1}{x}[/TEX] . Thj=> x =\frac{15}{2}
Cái này là theo suy luận
Công thức tính Rtđ của mạch nối tiếp là[TEX]R_1+R_2+...+R_n[/TEX]
Do [TEX]R_1[/TEX]>Rtđ nên ta áp dụng công thức tính đoạn mạch song song và suy ra điều trên
Còn \frac là công thức toán học.đặt trong thẻ [TEX] là phân số :))[/B][/TEX]
 
Top Bottom