[Vật lý 9] - Dòng nước

M

meomiutiunghiu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

b3efac2d985ed4071b9074bb25728bab_52205889.78.bmp
 
N

nganha846

Xét lần 1.

Theo phương AB, vận tốc của người là v1. Vậy thời gian để người tới bờ bên kia là [TEX]t' = \frac{H}{v_1}[/TEX]

Trong thời gian đó, người bị dòng nước cuốn đi một đoạn [TEX]BC = t'.v = \frac{Hv}{v_1}[/TEX]

Thời gian từ C bơi lại B là [TEX]t" = \frac{BC}{v_1 - v}[/TEX]

Tổng thời gian [TEX]t = t" + t' = \frac{H}{v_1} + \frac{H.v}{v_1(v_1 - v)} = \frac{H}{v_1 - v}[/TEX]

Xét lần 2.

Gọi T là tổng thời gian bơi. Vừa bơi vừa bị nước đẩy đi. [TEX]DB = vT[/TEX],
[TEX]AD = v_1T[/TEX]
Mà [TEX]DA^2 - BD^2 = AB^2 = H^2[/TEX]

Vậy [TEX]H^2 = v_1^2T^2 - v^2T^2[/TEX] hay [TEX]H = T.\sqrt[]{v_1^2 - v^2}[/TEX]

[TEX]T = \frac{H}{\sqrt[]{v_1^2 - v^2}}[/TEX]

So sánh hai thời gian xem cái nào lớn hơn.
 
Top Bottom