[ vật lý 9] đơn giản mà lại khó

H

hocnuavamai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chiếu một chùm tia sáng song song, khoảng cách giữa hai tia là 5 cm. Qua một hệ gồm hai thấu kính. Chùm tia cuối cungv là chùm tia song song và k/c giữa hai tia là 12cm. Biết kc giữa 2 tk là 8 cm
a) hãy cho biết tườn loại tkvaf vẽ hình
b) tính tiêu cự ò mỗi tk trong mỗi trường hợp

>> chú ý sửa tên chủ đề cho đúng : [ vật lý + lớp ] + tên chủ đề
 
Last edited by a moderator:
L

link1996

a. các thấu kính lần lượt là: Thấu kính phân kì, thấu kính hội tụ
tự vẽ hình
b.
Ta có: tam giác FAO1 đồng dạng với tam giác FBO2
*=> FA/FB = AO1/BO2 = 2.5/6
=> FB = 6FA/2.5
*=> FO1/O1O2 = FA/AB = FA/FB-FA = FA/(6FA/2.5-FA) = FA*2.5/3.5FA = 2.5/3.5
=> FO1 = (O1O2*2.5)/3.5 = (8*2.5)/3.5 = 20/3.5 cm
Vậy tiêu cự của thấu kính phân kì là20/3.5 cm
=> FO2 = FO1+O1O2 = 20/3.5+8 = 48/3.5 cm
Vậy tiêu cự của thấu kính hội tụ là 48/3.5cm
~Chú ý: latex
 
Last edited by a moderator:
B

bananamiss

a. các thấu kính lần lượt là: Thấu kính phân kì, thấu kính hội tụ
tự vẽ hình

thiếu trường hợp thì phải :-?

-cả 2 đều là TKHT

f.700x0.jpg



- 1 TKHT đặt trước THPK

d34.700x0.jpg



-một TKPK đặt trước TKHT

d4.700x0.jpg
 
L

link1996

a. các thấu kính lần lượt là: Thấu kính phân kì, thấu kính hội tụ






d4.700x0.jpg


b.
Ta có: tam giác FAO1 đồng dạng với tam giác FBO2
*=> FA/FB = AO1/BO2 = 2.5/6
=> FB = 6FA/2.5
*=> FO1/O1O2 = FA/AB = FA/FB-FA = FA/(6FA/2.5-FA) = FA*2.5/3.5FA = 2.5/3.5
=> FO1 = (O1O2*2.5)/3.5 = (8*2.5)/3.5 = 20/3.5 cm
Vậy tiêu cự của thấu kính phân kì là20/3.5 cm
=> FO2 = FO1+O1O2 = 20/3.5+8 = 48/3.5 cm
Vậy tiêu cự của thấu kính hội tụ là 48/3.5cm

:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS

Còn bài của bananamiss vẽ đúng 1 hình thôi.
Vì:
Khoảng cách giữa 2 tia sáng song song của chùm tia tới là 5 cm. Và sang thấu kính thứ 2 là chùm tia ló song song và khoảng cách giữa 2 tia là 12 cm cơ mà.
~> Chú ý latex:http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=4917
 
Last edited by a moderator:
X

xuanthai12345

d4.700x0.jpg


Kết quả:
Tiêu cự tk phân kì là: 40/17
' ' hội tụ là: 8+40/17=176/17
ok!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom