[ vật lý 9] đội tuyển muốn thử sức thì vào đây!

K

khuong1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1
1 TKHT có tiêu cự f người ta đặt 1 vật Ab vuông góc trục chính tại A
a)d+d'=4,5 f. Tính h/h'.
b)d1+d1'=7,2f. d1=d-3.
f=?
Bài 2
TKHT có f=10cm. Vật Ab vuông góc trục chính tại A;d=15cm
a) Vẽ và xác định vị trí A'B'
b)Cắt TK làm 2 nửa và tách rời 2 nửa theo phương vuông góc trục chính cho đến khi cách nhau 1cm & cách đều trục chính. Tính khoảng cách giữa 2 ảnh.

>> chú ý sửa tên chủ đề cho đúng : [ vật lý + lớp ] + tên chủ đề
 
Last edited by a moderator:
D

donghxh

Sao mãi chẳng có ai giải topic này vậy, bắt mình giải. Oài
Câu 1:Hướng dẫn
Chử yếu dùng công thức thấu kính (bạn tự chứng minh nha)
[TEX]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}[/TEX]
Tính d và d' theo f rùi tính d/d'. Mà d/d'=h/h'
Câu b cũng dùng công thức thấu kính
BÀi 2 hình như thiếu chiều cao của vật
 
T

thao_won

1 TKHT có tiêu cự f người ta đặt 1 vật Ab vuông góc trục chính tại A
a)d+d'=4,5 f. Tính h/h'.
b)d1+d1'=7,2f. d1=d-3.
f=?

Chứng minh tam giác đồng dạng ,ta có :

[TEX]\frac{d'}{d} = \frac{d' -f}{f}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{d'}{d} = \frac{d'}{f} - 1[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{1}{d} = \frac{1}{f} - \frac{1}{d'}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{1}{d} + \frac{1}{d'} =\frac{1}{f}[/TEX]

Làm sao để tính tiếp d và d' theo f :(
 
Last edited by a moderator:
K

khoaihdkg3

:D vừa học ra :

d = d'.f/d'- f
d' = d.f/d- f

...............................
 
Last edited by a moderator:
D

donghxh

Chứng minh tam giác đồng dạng ,ta có :

[TEX]\frac{d'}{d} = \frac{d' -f}{f}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{d'}{d} = \frac{d'}{f} - 1[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{1}{d} = \frac{1}{f} - \frac{1}{d'}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{1}{d} + \frac{1}{d'} =\frac{1}{f}[/TEX]

Làm sao để tính tiếp d và d' theo f :(
d+d'=4,5f
=>d'=4,5f-d
thay vào công thức thấu kính để tìm d'
nghĩa vậy nhưng chưa thử nên chưa biết
 
T

thao_won

d+d'=4,5f
=>d'=4,5f-d
thay vào công thức thấu kính để tìm d'
nghĩa vậy nhưng chưa thử nên chưa biết



Đã thử làm rồi nhưng kết quả ko khả quan lắm

Tưởng bạn làm dc oài chứ ;;)

[TEX]\frac{1}{d} + \frac{1}{d'} = \frac{1}{f}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{1}{d} + \frac{1}{4,5f -d} = \frac{1}{f}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 4,5f^2 + d^2 = 4,5df[/TEX]



>.<
Từ cách chứng minh tam giác đồng dạng ta mới suy ra dc công thức thấu kính

Nếu nói như bạn thì lấy công thức thấu kính thay lại vào kết quả c/m tam giác

đồng dạng

Luẩn quẩn =.=
 
K

khuong1996

Khó!Thế thì em mới đăng lên cho mọi người giải chứ! Em đâu có lười! Bao giờ giải quyết dc thì post bài lên nha!
 
H

huutrang93



Đã thử làm rồi nhưng kết quả ko khả quan lắm

Tưởng bạn làm dc oài chứ ;;)

[TEX]\frac{1}{d} + \frac{1}{d'} = \frac{1}{f}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{1}{d} + \frac{1}{4,5f -d} = \frac{1}{f}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 4,5f^2 + d^2 = 4,5df[/TEX]



>.<
Từ cách chứng minh tam giác đồng dạng ta mới suy ra dc công thức thấu kính

Nếu nói như bạn thì lấy công thức thấu kính thay lại vào kết quả c/m tam giác

đồng dạng

Luẩn quẩn =.=

Làm được đến đây mà không chịu giải tiếp :D
[TEX]4,5f^2 + d^2 = 4,5df \Leftrightarrow 9f^2-9df+2d^2=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 9f^2-3df-6df+2d^2=0 \Leftrightarrow (3f-d)(3f-2d)=0[/TEX]

Bài 2 là 1 bài tập lớp 12, các bạn có thể mở SGK Lí 12 nâng cao trang 200 để xem cách giải
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom