[Vật lý 9] Định luật Jun-Len xơ

T

tranhunh6610

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Định luật Jun len-xo là: Q= I.I.R.t cho thấy rằng nhiệt lượng tỏa ra trong dây dẫn tỉ lệ thuận với điện trở R. Thế nhưng khi thay I=U/R vào công thức trên thì lại thấy nhiệt lượng tỏa ra trong dây dẫn tỉ lệ nghịch với điện trở R. Mong các ban phân tích để thấy rõ và giải thích được mâu thuẫn này. xin cảm ơn
 
E

evilghost_of_darknight

theo mình nghĩ thì cái công thức Q=[TEX]I^2.R.t[/TEX] mới là công thức định luật bạn à
còn cái công thức Q=[TEX]\frac{U^2}{R}.t[/TEX] chỉ là công thức suy ra thôi
mình nghĩ thế ko biết có đúng ko nữa@-)
 
P

pety_ngu

theo mình nghĩ thì cái công thức Q=
latex.php
mới là công thức định luật (như bạn trên nói )
còn cái công thức Q=
latex.php
chỉ là công thức suy ra thôi nó chỉ đúng cho một số trường hơp A=Q mà thôi bỏ qua hao phí

còn công thức trên là công thức có thể áp dụng cho mỗi trường hợp
bạn nên nhớ
khi ta bỏ qua hao phí Q=A
mà [TEX]A=P*t = I^2 *Rt=\frac{U^2}{R}t=U*I*t[/TEX]
khi không bỏ qua hao phí
[TEX]Q=A_i + A_{hf}[/TEX]
thì không thể áp dụng định luật trên đc
chỉ áp dụng công thức của điịnh luật
_________nói đi nói lại đây cũng là suy nghĩ của mình ____________
 
A

anhtrangcotich

Bởi vì 3 đại lượng U, I, R phụ thuộc với nhau nên trước hết em cần biết cái nào là cố định và cái nào là không cố định.

Khi nói [TEX]Q[/TEX] tỉ lệ thuận với [TEX]R[/TEX] nghĩa là em phải xem các đại lượng khác ( I, t) là cố định.

Nếu I cố định thì ở biểu thức [TEX]Q = \frac{U^2}{R}t[/TEX], R hoàn toàn không tỉ lệ nghịch với Q mà ngược lại, nó còn tỉ lệ thuận với Q nữa cơ, Vì R giảm thì [TEX]U^2[/TEX] sẽ giảm. R giảm 2 lần, [TEX]U^2[/TEX] giảm 4 lần ---> [TEX]Q [/TEX]giảm 2 lần.
 
Last edited by a moderator:
S

satthubongtoi

latex.php
điện trở của đèn là:
latex.php
tui chỉ hiểu thế thui..............................
 
Top Bottom