[Vật lý 9] điện

P

pety_ngu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho mạch điện như hình vẽ
hiệu điện thế giữa hai điểm BD là không đổi
khi mở và đóng khóa K vôn kế trong mạch lần lượt chỉ hai giá trị [TEX]U_1 = 6V[/TEX]; [TEX]U_2 = 10V[/TEX]
tính hiệu điện thế giữ hai đầu BD
vôn kế rất lớn so với R
picture.php

@ anhtrăng cổ tích ơi cái chỗ
Khi đóng khóa k ak đáng lẽ là = [TEX]\frac{2R}{3} + R_0 [/TEX] chứ anh
 
Last edited by a moderator:
A

anhtrangcotich

Ta có:

[TEX]U_v = U_{R0} = \frac{R_0}{R_{td}}U_{BD}[/TEX]

Khi mở khóa k:

[TEX]R_{td} = R_0+2R[/TEX]

Khi đóng khóa k:

[TEX]R_{td} = R_0 + \frac{2R^2}{2R+R} = \frac{2}{3}R[/TEX]

Thay hai trường hợp vào ta được hệ phương trình:

[TEX]6 = \frac{R_0}{R_0+2R}.U_{BD}[/TEX]

[TEX]10 = \frac{R_0}{R_0+\frac{2}{3}R}.U_{BD}[/TEX]

Chia hai vế:

[TEX]\frac{R_0+\frac{2}{3}R}{R_0+R} = 0,6[/TEX]

Ta lập được tỉ số giữa [TEX]R_0[/TEX] và [TEX]R[/TEX].

Thay vào 1 trong hai phương trình trên sẽ tìm được [TEX]U_{BD}[/TEX]
 
Top Bottom