Thôi thì nói nôm na như thế này cho dễ hiểu.
Nhiệt độ tăng => các phân tư bên trong to hơn, béo hơn và phát tướng hơn, cũng thừa hơi hơn
) nên sẽ khiến cho dòng điện đi qua dây dẫn bị cản trở.
+ Ví dụ như ngày trời lạnh mà phải xếp hàng dưới sân trường, cả lớp thằng nào cũng co ro đứng đúng chỗ của mình thì bạn lớp trưởng sẽ đi 1 hàng trong sự khoan thai tiêu sái chân tung tăng miệng quát tháo.
+ Nếu như vào 1 ngày hè oi ả, nhiệt độ cao các cậu con trai thừa hơi chìa 1 cái chân ra và bạn lớp trưởng đó sẽ cắm mặt xuống đất 1 lúc lâu, hoặc là bạn nào bạn đấy cũng phì lú, xếp hàng lộn xộn thì bạn lớp trưởng đáng thương ko may đó sẽ bị người ta ép cho dúm dó ko còn ra hình thù gì nữa.
=> Liên tưởng tới dòng điện, khi đi qua dây dẫn mà các phân tử cấu tạo trong đó nở ra do tăng nhiệt độ trở thành kì đà cản mũi sẽ khác hẳn những lúc nhiệt độ thấp mà chúng nó co ro lại, giúp cho dòng điện qua dây dẫn lưu thông dễ dàng.
* Khoa học đã tính toán răng tới nhiệt độ âm bao nhiêu ngàn độ C( hình như là thế, ko nhớ rõ =.=) thì sẽ ko xảy ra hao phí trên đường dây.
_______________________________________________
Bổ sung:
- Cường độ dòng điện I qua dây dẫn tỉ lệ thuận với độ tăng nhiệt độ của dây. ( C/m? Quá dễ [TEX]P=I^2.r[/TEX], P= Php+ Pci, Pci' tăng nếu I tăng=> độ hao phí tăng)
- Để khắc phục sự hao phí trên đường dây tải điện, người ta đã phát minh ra máy biến thế và ứng dụng nó để thay đổi điện áp( hiệu điện thế) trên 2 đầu đường dây, tăng hđt khi truyền tải và giảm hđt để sử dụng ở đầu bên kia. Như ta đã biết, P ko đổi mà U tăng thì I giảm(P=U.I).
- Nhờ quá trình thay đổi điện áp trên mà hiện tại hiệu suất truyền tải điện của nước ta vào khoảng ~98% ( Ngon hơn hiệu suất đốt xăng là ~ 60% đúng ko
) )