[Vật lý 9] Điện khó

M

mat_1401

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điẹn : <(Đ nt Rnc) //R2> nt Rmc nt R1
Và MN là biến trở , R1= 3; Rmn=4,5 ; R2= 4,5 ; RĐ=4,5.
Hỏi dịch con chạy từ M đến N thì độ sáng của đèn thay đổi như thế nào ?


Gợi ý : -Khi con chạy C từ vị trí M đến vị trí G sao cho RMGC= 3 thì độ sáng của đèn giảm dần
- Khi con chạy từ vj trí G đến vị trí N thì độ sáng của đèn tăng dần
Mong mọi người trình bày đầy đủ và giải thích đầy đủ nha mọi nguời. Thấy minh` giải mà ổng ko nói tại sao kêu về nhà nghiên cứu
Thanks
 
P

physics123

Gợi ý nè:Gọi hiệu điện thế đặt vào hai đầu dây là x
Đầu tiên, bạn di chuyển con chạy C lại điểm N. Tính cường độ dòng điện qua đèn theo x (cái này thì dễ lắm nha).
Tiếp theo, di chuyển con chạy C lại điểm M. Tiếp tục tính cường độ dòng điện qua đèn theo x.
Sau đó, so sánh 2 cái cường độ dòng điện ấy, từ đó rút ra được kết luận thôi bạn.
 
Last edited by a moderator:
P

physics123

Sai ở đâu hả bạn, bài của bạn hơi giống cái bài của thầy mình ở trên lớp, thầy mình cũng giảng thế mà bạn.
 
B

beebkhn

Độ sáng của đèn phụ thuộc HĐT đặt lên 2 đầu của đèn . ta gọi là. Uđèn . .Mà U = Uđèn +Unc + Ucm + Umb. . Mặt khác ta có tỷ số Rac1 /Rcb = Uac/ Ucb . => Rac1 / R = Uac /U . .tương tự . Uđèn/Uac = Rđèn / Rac2 . => Uđèn = U* Rđèn*Rac1 /R*Rac2 . (CT1)
-Rac1 là điện trở mạch Ac tính cả R2 . còn Rac2 là Điện trở mạch Ac ko có R2 .
- Gọi Rnc =xRmn => Rmc=(1-x)Rmn .( 0 =< x <=1 ).
Bạn thay vào CT1 . thì sẽ ra biểu thức chứa x . từ đó xét lớn bé theo x sẽ ra. anh già rồi ,việc tính toán các em tự tính nhé !!! :D
aaaamk.png
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom