Vật lí [ vật lý 9 ] Điện học

teemoe12

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng một 2018
321
88
71
Bắc Ninh
thcs đại phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đèn Đ:120V-100W được mắc với mạng điện có hiệu điện thế không đổi U=120V. Điện trở tổng cộng từ mạng điện đến nới tiêu thụ là r_d =6Ω. Nếu mắc thêm một bếp điện loại 120V-1000W song song với đèn thì độ sáng của đèn bây giờ ra sao? Công suất đèn lúc này? Giúp mình nha:)))
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Đèn Đ:120V-100W được mắc với mạng điện có hiệu điện thế không đổi U=120V. Điện trở tổng cộng từ mạng điện đến nới tiêu thụ là r_d =6Ω. Nếu mắc thêm một bếp điện loại 120V-1000W song song với đèn thì độ sáng của đèn bây giờ ra sao? Công suất đèn lúc này? Giúp mình nha:)))
Rđ = ...
Rb =...
=> Điện trở toàn mạch: Rtđ = Rđ + Rb + rd =...
=> Cường độ dòng điện mạch chính : I = U/Rtđ =...
Cường độ dòng điện qua đèn : Iđ' = [tex]\frac{I*Rb}{Rđ + Rb}[/tex]
=> đèn sáng yếu hơn bth
Công suát của đèn lúc đó: Pđ' = Iđ'^2*Rđ =...
 

teemoe12

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng một 2018
321
88
71
Bắc Ninh
thcs đại phúc
Rđ = ...
Rb =...
=> Điện trở toàn mạch: Rtđ = Rđ + Rb + rd =...
=> Cường độ dòng điện mạch chính : I = U/Rtđ =...
Cường độ dòng điện qua đèn : Iđ' = [tex]\frac{I*Rb}{Rđ + Rb}[/tex]
=> đèn sáng yếu hơn bth
Công suát của đèn lúc đó: Pđ' = Iđ'^2*Rđ =...
Bạn giải thích chỗ Iđ được không ạ? bạn tính kết quả ra bao nhiêu?
 

Asa Shiro

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười 2017
96
32
36
20
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Tường
Rđ = ...
Rb =...
=> Điện trở toàn mạch: Rtđ = Rđ + Rb + rd =...
=> Cường độ dòng điện mạch chính : I = U/Rtđ =...
Cường độ dòng điện qua đèn : Iđ' = [tex]\frac{I*Rb}{Rđ + Rb}[/tex]
=> đèn sáng yếu hơn bth
Công suát của đèn lúc đó: Pđ' = Iđ'^2*Rđ =...
Rb là gì vậy?
 

Thu trang _2216

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
357
353
71
22
Thanh Hóa
THPT Hàm Rồng
Rđ = ...
Rb =...
=> Điện trở toàn mạch: Rtđ = Rđ + Rb + rd =...
=> Cường độ dòng điện mạch chính : I = U/Rtđ =...
Cường độ dòng điện qua đèn : Iđ' = [tex]\frac{I*Rb}{Rđ + Rb}[/tex]
=> đèn sáng yếu hơn bth
Công suát của đèn lúc đó: Pđ' = Iđ'^2*Rđ =...
Bóng đèn mắc song song với bếp mà tsao bạn lại tính Rtd theo cthuc mắc nt vậy
 
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Đèn Đ:120V-100W được mắc với mạng điện có hiệu điện thế không đổi U=120V. Điện trở tổng cộng từ mạng điện đến nới tiêu thụ là r_d =6Ω. Nếu mắc thêm một bếp điện loại 120V-1000W song song với đèn thì độ sáng của đèn bây giờ ra sao? Công suất đèn lúc này? Giúp mình nha:)))
Cường độ dòng điện định mức của đèn là: [tex]I = \frac{P}{U} = \frac{100}{120} = \frac{5}{6}[/tex] (A)
Điện trở của đèn và của bếp là:
[tex]R_{đ} = \frac{U^{2}}{P} = \frac{120^{2}}{100} = 144 (\Omega )[/tex]
[tex]R_{b} = \frac{120^{2}}{1000} = 14,4 (\Omega )[/tex]
Khi chưa mắc thêm bếp thì mạch là: [tex]R_{d}ntR_{đ}[/tex] nên [tex]R_{td} = R_{d} + R_{đ}[/tex] = 144 + 6 = 150 ôm
Mạch nối tiếp nên ta có: [tex]I = I_{d} = I_{đ} = \frac{120}{150} = 0,8[/tex](A)
Khi mắc thêm bếp thì mạch là: [tex]R_{d}nt(R_{đ}//R_{b})[/tex]
Khi đó: [tex]R'_{td} = R_{d} + \frac{R_{đ}R_{b}}{R_{đ} + R_{b}} = 6 + \frac{144.14,4}{144 + 14,4} \approx 19,09 (\Omega )[/tex]
Khi đó: [tex]I' = I'_{d} = I'_{đ b} = \frac{120}{19,09} \approx 6,28[/tex] (A)
Suy ra: [tex]U'_{đb} = U'_{đ} = U'_{b} =[/tex] = 6,28.13,09 = 82,2 (V)
Suy ra: [tex]I'_{đ} =\frac{82,2}{144} \approx 0,57[/tex] (A)
Ta có [tex]I'_{đ} < I_{đ}[/tex] nên đèn sáng yếu hơn lúc đầu.
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
  • Like
Reactions: Xuân Hải Trần
Top Bottom