Vật lí [Vật Lý 9] Điện học

K

kirito.sao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Điện trở của bóng đèn phụ thuộc vào nhiệt độ, cường độ dòng điện qua đèn phụ thuộc vào hiệu điện thế. Gỉa sử một bóng đèn có quy luật phụ thuộc của cường độ dòng điện vào hiệu điện thế I = $a.\sqrt{U}$ với hệ số a = 0,05 khi cường độ dòng điện đo bằng A và hiệu điện thế đo bằng V. Mắc bóng đèn nối tiếp với một điện trở R= 240 $ \Omega$ rồi mắc vào nguồn điện có hiệu điện thế U= 160V. Tìm cường độ dòng điện qua đèn và công suất tiêu thụ của đèn
 
G

galaxy98adt

Điện trở của bóng đèn phụ thuộc vào nhiệt độ, cường độ dòng điện qua đèn phụ thuộc vào hiệu điện thế. Gỉa sử một bóng đèn có quy luật phụ thuộc của cường độ dòng điện vào hiệu điện thế I = $a.\sqrt{U}$ với hệ số a = 0,05 khi cường độ dòng điện đo bằng A và hiệu điện thế đo bằng V. Mắc bóng đèn nối tiếp với một điện trở R= 240 $ \Omega$ rồi mắc vào nguồn điện có hiệu điện thế U= 160V. Tìm cường độ dòng điện qua đèn và công suất tiêu thụ của đèn
Công thức biểu diễn điện trở phụ thuộc vào nhiệt độ: $R = R_0.[1 + \alpha.(t - t_0)]$ với $\alpha$ là hệ số nhiệt điện trở, $R_0$ là nhiệt độ tại nhiệt độ $t_0$ và $t_0$ ta lấy là $0^o$.
Tuy nhiên, đề bài không cho dữ kiện nào về sự phụ thuộc của điện trở vào nhiệt độ nên ta cơ thể coi như điện trở của dây là không thay đổi. ;))
Gọi điện trở của bóng đèn là $R$.
\Rightarrow Cường độ dòng điện chạy trong mạch là: $I = \frac{U}{R + 240} (A)$
Mà từ giả thiết, ta có: $I = 0,05\sqrt{U}$ \Rightarrow $\frac{U}{R + 240} = 0,05\sqrt{U}$
\Leftrightarrow $20\sqrt{U} = R + 240$.
Thay $U = 160\ V$, ta có: $R + 240 = 80\sqrt{10}(\Omega)$
\Rightarrow $I = \frac{U}{R + 240} = \frac{\sqrt{10}}{5} (A)$
 
Top Bottom