[Vật lý 9] Điện học

D

duc_2605

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho một ampe kế, một hiệu điện thế U không đổi, các dây dẫn nối, một điện trở R đã biết giá trị và một điện trở $R_x$ chưa biết giá trị. Hãy nêu 1 phương án giúp xác định giá trị của $R_x$
Câu 2: Hai bóng đèn có cùng HĐT định mức 110V; cường độ dòng điện định mức của đèn thứ nhất là 0,91A, của đèn thứ hai là 0,36A. Có thể mắc nối tiếp hai bóng đèn này vào hiệu điện thế 220V được không? Tại sao?
 
P

phamhuy20011801

[Bài 1]

Bài 2:
Điện trở $R_1$ là:
$$R_1=\dfrac{U}{I_1}=\dfrac{110}{0,91}=120,879 Ω$$
Điện trở $R_2$ là:
$$R_2=\dfrac{U}{I_2}=\dfrac{110}{0,36}=305,55 Ω$$
Vì $R_1 nt R_2$ nên điện trở của mạch chính là:
$$R=R_1+R_2=426,435 Ω$$
Cường độ dòng điện của mạch chính là:
$$ I=\dfrac{U}{R}=\dfrac{220}{426,435}=0,52 A$$
Đem giá trị này so sánh với cường độ dòng điện của từng đèn:
Thấy $I < I_1$ nên đèn $1$ sáng mờ (hoặc không sáng lên được).
$I> I_2$ nên đèn $2$ bị cháy.
Vậy không thể mắc nối tiếp hai bóng đèn này vào hiệu điện thế 220V.
 
Top Bottom