[Vật lý 9] Điện học

P

pham.duc31

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có hai bóng đèn gi :
110v-75w và 110v-25w
a > so sánh điện trở của hai bóng trên
b> mắc nối tiếp 2 bóng vào hieu dien the 220 v thì den nào sáng hơn , vì sao
c> mắc song song hai bóng với nhau ,muốn hai đèn sáng bình thường khi mắc hệ hai bóng đèn vào mạng điện 220v thì phai dung them 1 điên tro co giá tri bang bao nhiu ? đèn nao sang hon
 
P

pety_ngu

điện trở của hai bóng đèn lần lượt là
[TEX]R_1=\frac{U_1^2}{P_1}=\frac{110^2}{75}\approx 161 \large\Omega[/TEX]
[TEX]R_2=\frac{U_2^2}{P_2}=\frac{110^^2}{25}=484 \large\Omega[/TEX]
[TEX]\frac{R_2}{R_1}=\frac{484}{161}\approx 3[/TEX]
\Rightarrow [TEX]R_2\approx 3R_1[/TEX]
b>cường độ dòng điện định mức qua mỗi đèn
[TEX]I_1=\frac{P_1}{U_1}=0,75A[/TEX]
[TEX]I_2= \frac{P_2}{U_2}=0,25 A[/TEX]
Khi mắc nối tiếp $U=U_1+U_2=110+110=220V$
để hai đèn cùng sáng thì cường độ dòng điện qua mỗi đèn phải 0,25A \geq
Vì vậy đèn 2 sáng mạnh hơn đèn 1
c. để hai đèn sáng bình thường ta phải mắc nối tiếp một điện trở vào mạch
mạch gồm $(R_1//R_2)nt R$
gọi $U_r$ là hiệu điện thế hai đầu điện trở
ta có [tex]U=U_1 +U_r \Rightarrow U_r= 220-110=110 V[/tex]
Cường độ dòng điện mạch chính là
[tex]I_1+I_2=0,75+0,25=1A=I=I_r[/tex]
giá trị điện trở R
[TEX]R=\frac{U_r}{I_r}=\frac{110}{1}=110 \large\Omega[/TEX]
 
Top Bottom