[Vật lý 9] Điện học khó

M

mogway

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 3 điện trở R1 ghi ( 30 ôm -15A) R2 gh( 10 ôm - 5A) R3 ghi (20 ôm - 20A ) trong đó giá trị sau là cwowngf độ dòng điện cao nhất mà các điện trở có thể chịu được
a, mắc 3 điện trở trên theo yêu câu R1//(R2 nt R3). Xác đỉnh Hiệu điện thế lớn nhất của cụm điện trở này không bị cháy

ngobin3 said:
~> Chú ý tiêu đề: [Môn + Lớp] + Tên tiêu đề
~>Tiêu đề phản ánh nội dung bài viết
 
Last edited by a moderator:
N

nhockidvipro

câu trả lời nè

bạn tinh HĐT của R2 nt R3 => HĐT toàn mạch là xong( do R1//R2;3). :p
Còn tính HĐT lớn nhất thì mình cũng không biết nữa :D
 
N

nvietsang

Vì R2 nt R3 nên cường độ dòng điện qua 2 điện trở này bằng nhau. Mà R2 chỉ chịu được tối đa 5A, R3 chịu được tối đa 20A nên cường độ dòng điện lớn nhất cho phép qua 2 điện trở này là 5A đề 2 điện trở ko hỏng.
Vì vậy hiệu điện thế lớn nhất đặt vào 2 đầu điện trở này là:
U23=5(R2+R3)=150(V)
mặt khác, hiệu điện thế lớn nhất đặt vào 2 đầu điện trở R1 là:
U1=30.15=450(V)
mà theo mạch thì U1=U23
Để điện trở R2, R3 ko hỏng, đồng thời R1 ko hỏng thì ta chọn HĐT U1=U23=150V
Do đó cả 3 điện trở đều ko hỏng thì hiệu điện thế lớn nhất đặt vào 2 đầu đoạn mạch phải là U=U23=150V
 
P

pety_ngu

ta có khi mắc nt [TEX]R_2 nt R_3 [/TEX] : nếu hai điện trở hoạt động thì [TEX]I_2= I'_3=5A[/TEX] ( nếu I=20 A thì điện trở hai sẽ cháy )
khi hai điện trở hoạt động thì hiệu điện thế hai đầu điện trở hai, ba là :
[TEX]U_23=5*(10+20)=150V[/TEX]
hiệu điện thế hai đầu điện trở một là
[TEX]U_1=30*15=450V[/TEX]
vì mạch [TEX]R_1//(R_2 nt R_3)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]U_1=U_{23}[/TEX]
để mạch trên không bị cháy
\Rightarrow\Rightarrow [TEX]U_1=U'_{23}=150V[/TEX]
Untitled.png
 
Top Bottom